VÌ SAO CẦN BẢO DƯỠNG XE MÁY ĐỊNH KỲ?

Giúp chủ phương tiện phát hiện và xử lý kịp thời những bộ phận đang có nguy cơ hư hỏng, giúp xe vận hành an toàn là những gì mà việc bảo dưỡng xe máy định kỳ mang lại. Đảm bảo chắc chắn cho xe và các bộ phận trên luôn ở trạng thái tốt nhất. Cùng Honda Tân Cương tìm hiểu rõ hơn về những lý do vì sao cần bảo dưỡng xe máy định kì, ngay trong bài viết này.

> QUY ĐỊNH VỀ GƯƠNG CHIẾU HẬU XE MÁY NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Vì Sao Cần Bảo Dưỡng Xe Máy Định Kỳ?

Vì sao cần bảo dưỡng xe máy định kỳ?

Sớm phát hiện hư hỏng

Sau một thời gian vận hành, các bộ phận trên xe có nguy cơ bị xuống cấp, nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến hư hỏng nặng và ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Vì vậy, việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ giúp người sử dụng phát hiện sớm tình trạng hư hỏng của xe máy và sửa chữa. Đồng thời, giúp các bộ phận trên xe được đảm bảo, vận hành trơ tru.

Vì Sao Cần Bảo Dưỡng Xe Máy Định Kỳ?

Đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí.

Việc bảo dưỡng xe máy định kỳ giúp xe hoạt động đúng công suất, duy trì tốt các chức năng của xe. Điều này làm hạn chế tối đa việc xe máy đột nhiên hỏng hóc trong lúc di chuyển, tránh làm cản trở công việc của bạn.

Đồng thời, việc bảo dưỡng xe máy định kỳ giúp giảm thiểu được chi phí sửa chữa và nâng cao độ bền của xe. Khi sự cố được khắc phục đúng lúc sẽ hạn chế chi phí sửa chữa xe do các trường hợp ngoài ý muốn.

Vì Sao Cần Bảo Dưỡng Xe Máy Định Kỳ?

Tăng tuổi thọ các chi tiết máy

Tất cả xe máy, bất kể là xe số hay xe tay ga, sau một thời gian hoạt động sẽ xuất hiện trục trặc một số bộ phận, cụ thể hơn là các chi tiết máy.

Các chi tiết máy bị hao mòn có thể kể đến là dầu máy, dầu phanh,… làm giảm hiệu quả, công suất khi hoạt động, gây nguy hiểm cho người dùng nếu không sớm phát hiện và thay thế.

Bên cạnh đó, các bộ phận khác như phanh, lốp, hệ thống đánh lửa, hệ thống điện, vành xe, yên xe rất dễ hư hỏng sau một thời gian sử dụng. Việc phát hiện sớm các hư hỏng để xử lý, sửa chữa kịp thời, ngăn việc ảnh hưởng đến chi tiết máy khác sẽ giúp cho các bộ phận xe máy tăng tuổi thọ đáng kể.

Vì Sao Cần Bảo Dưỡng Xe Máy Định Kỳ?

Các bộ phận cần kiểm tra khi bảo dưỡng

Với phần khung của xe: Bạn cần kiểm tra vành xe, nan hoa, bảo dưỡng giảm xóc trước, sau, phanh trước, các loại dây cáp, tra dầu tay ga cũng như dây ga, bôi trơn các bộ phận chuyển động.

Ở phần động cơ: Bạn cần bảo dưỡng chế hoà khí, rửa bầu lọc khí, chỉnh chế độ nhiên liệu, vệ sinh bugi, điều chỉnh côn, kiểm tra thay dầu máy.

Đối với xe phun xăng điện tử, cần kiểm tra và vệ sinh vòi phun, kiểm tra hoạt động các cảm biến, các chi tiết trong hệ thống phun xăng.

Khi nào nên bảo dưỡng xe máy?

Theo lời khuyên của nhiều thợ sửa xe, trong điều kiện sử dụng ở Việt Nam, xe máy nên được bảo dưỡng định kỳ 3 – 4 tháng/lần hoặc tùy tình trạng sử dụng. Điều này có thể giúp đảm bảo an toàn, tránh những bệnh lặt vặt khi đi xe.

Ngoài ra, mỗi loại phụ tùng, chi tiết có lịch bảo dưỡng riêng theo số kilomet quy định mà người dùng cần lưu ý và ghi nhớ. Chẳng hạn việc thay dầu xe, dầu lab (với xe ga), nước làm mát,…

Theo quy trình được một số đại lý xe máy chia sẻ, bảo dưỡng xe máy được thực hiện đối với phần khung sườn, phần động cơ và hệ thống truyền lực.

Vì Sao Cần Bảo Dưỡng Xe Máy Định Kỳ?

Cụ thể, ở phần khung sườn: kiểm tra vành xe, nan hoa, bảo dưỡng cổ phuốc, bảo dưỡng giảm xóc trước/ sau, bảo dưỡng phanh trước, bảo dưỡng các loại dây cáp, bôi trơn những chi tiết chuyển động, bảo dưỡng tra dầu tay ga cũng như dây ga.

Phần động cơ: bảo dưỡng chế hoà khí, rửa bầu lọc khí, chỉnh chế độ nhiên liệu, vệ sinh bugi, căn chỉnh xúp páp, điều chỉnh côn, đổ thêm nước nạp ắc quy, (kiểm tra) thay dầu máy. Đối với xe phun xăng điện tử, cần kiểm tra và vệ sinh vòi phun, kiểm tra/thay thế lọc bơm xăng (nếu cần), kiểm tra hoạt động các cảm biến, chi tiết trong hệ thống phụ xăng.

Hệ thống truyền lực: bảo dưỡng nhông xích tải, bảo dưỡng phanh sau, tra mỡ trục càng sau, kiểm tra cần khởi động, giàn để chân, siết lại toàn bộ ốc trên hệ thống khung xe và công đoạn cuối cùng là rửa xe.

> TẠI SAO KHÔNG NÊN ĐỔ XĂNG ĐẦY BÌNH?

Honda Tân Cương Quảng Trị vừa mang đến toàn bộ thông tin về bảo dưỡng xe máy định kỳ, hy vọng rằng bạn sẽ quan tâm đến chiếc xe của mình hơn để tăng thêm tuổi thọ và đảm bảo an toàn cho bản thân trong mỗi cuộc hành trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up