BẬT ĐÈN PHA XE MÁY NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Chắc hẳn bạn đã biết bật đèn pha xe máy không đúng cách sẽ khiến người  tham gia gia thông đi ngược chiều bị chói mắt, gây khó chịu và giảm khả năng quan sát. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới nhiều tình huống va chạm nguy hiểm. Chính vì vậy bài viết này hãy cùng Honda Tân Cương tìm hiểu cách bật đèn pha xe máy như thế nào cho đúng.

Bật Đèn Pha Xe Máy Như Thế Nào Cho Đúng?

Đèn pha là gì và có công dụng như thế nào?

Đèn pha xe máy là thiết bị chiếu sáng được sử dụng trên các loại xe máy phổ biến trên thị trường. Đặc điểm của loại đèn này là có luồng ánh sáng lớn và tập trung, có khả năng chiếu ngang mặt đường khoảng 100m, giúp người lái xe nhìn rõ đường đi, biển báo và các chướng ngại từ đằng xa trong điều kiện trời tối. Đèn thích hợp để sử dụng khi đi đường cao tốc, đường trường.

Ở các dòng xe gắn máy hiện nay, đèn pha chủ yếu là bóng halogen. Còn những dòng xe đời mới, cao cấp thường trang bị đèn Led cho thiết bị chiếu sáng này.

Do đèn pha xe máy có cường độ chiếu sáng mạnh nên người điều khiển cần đặc biệt chú ý cách sử dụng đèn đúng. Việc bật đèn không đúng có thể gây lóa mắt, khiến người đi ngược chiều cảm thấy khó chịu, ức chế và có thể gây khả năng quan sát dẫn tới va chạm, gây tai nạn không đáng có.

Bật Đèn Pha Xe Máy Như Thế Nào Cho Đúng?

Quy định về cách bật đè pha xe máy

Theo Luật Giao thông đường bộ ban hành năm 2008:

– Tại điểm d, Khoản 1, Điều 53 (Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới) quy định phải “Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu”.

– Tại Khoản 12, Điều 8 (các hành vi bị nghiêm cấm) nghiêm cấm “sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định”.

– Tại Khoản 3, Điều 17 (Quy tắc giao thông đường bộ – tránh xe đi ngược chiều) quy định “Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa”.

Quy định xử phạt đối với những vi phạm liên quan đến việc sử dụng đèn pha xe máy thể hiện ở các điều khoản trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Cụ thể, đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện), các mức phạt như sau:

– Tại điểm g, Khoản 1, Điều 6: “Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng” đối với hành vi “sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều”.

– Tại điểm e, Khoản 2, Điều 6: “Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng” đối với hành vi “sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định”.

Bật Đèn Pha Xe Máy Như Thế Nào Cho Đúng?

Cách sử dụng đèn pha an toàn – đúng luật

Bạn cần lưu ý các tình huống sử dụng đèn pha xe máy, cùng cách xử lý trong từng trường hợp để đảm bảo an toàn cho mình và những người tham gia giao thông và không vi phạm luật lệ. Cụ thể:

– Khi láy xe vào ban ngày, với xe không có công tắc tắt đèn pha, bạn nên chuyển sang chế độ đền cốt (hoặc chế độ đèn sương mù).

– Với các khu vực đô thị, khu dân cư bạn nên sử dụng đèn cốt khi lái xe vào buổi tối. Chỉ nên chuyển sang đèn pha khi khi đường vắng, thiếu sáng hoặc lái xe trên đường cao tốc. Nếu thấy phương tiện khác đến gần, cần giảm tốc độ và chuyển sang chế độ chiếu gần cho đến khi phương tiện đó đã đi qua.

– Nháy đèn pha (tắt mở liên tục đèn pha xe máy trong thời gian ngắn) khi cần sang đường, xin vượt, xin nhường hay nhắc nhở xe khác hạ đèn pha.

– Chú ý đèn hiển thị chế độ đèn pha xe máy trên màn hình hiển thị để tắt mở và chuyển chế độ nếu cần thiết.

– Khi thấy xe khác nháy đèn pha, cần kiểm tra màn hình hiển thị xem mình đang để chế độ đèn pha nào và chuyển sang chế độ đèn cốt nếu đang bật chiếu xa. Bởi khả năng cao đây là tín hiệu cảnh bảo cần hạ đèn để tránh gây chói mắt cho các tài xế khác.

– Không lắp đèn pha xe máy sai công suất, không khớp với chóa đèn, không lắp thêm các loại đèn trợ sáng. Điều này có thể dẫn tới hư hỏng đèn pha, hệ thống điện, gây mất an toàn khi sử dụng và không đảm bảo điều kiện bảo hành xe theo quy định của nhà cung cấp.

– Nhớ bảo dưỡng đèn định kỳ, căn chỉnh luồng sáng đúng chuẩn khi cần thiết và thay thế đèn sau khi sử dụng một thời gian để đảm bảo mức độ sáng và độ bền của đèn.

Bật Đèn Pha Xe Máy Như Thế Nào Cho Đúng?

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về  đèn pha xe máy, cách sử dụng và những quy định liên quan mà Honda Tân Cương Quảng Trị mang đến cho bạn. Nếu đang sở hữu phương tiện này, đừng quên cập nhật thông tin về cách sử dụng đèn pha xe máy để có những chuyến đi an toàn,và góp phần xây dựng văn hóa giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up