Hướng dẫn sử dụng bảo hiểm xe

Bảo hiểm xe máy là gì? Những điều cần biết về bảo hiểm xe máy

Là một người tham gia giao thông, bạn có thực sự hiểu rõ về bảo hiểm xe máy? Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi này, trước hết hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là sản phẩm bảo hiểm nhằm mục đích sự bảo vệ về mặt tài chính cho chủ xe trong trường hợp không may xảy ra tai nạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Bảo hiểm xe máy không chỉ có một loại

Khi mua bảo hiểm, người mua được công ty bảo hiểm giao cho một giấy chứng nhận, ghi chung là bảo hiểm mô tô, xe máy. Điều này làm nhiều người hiểu sai rằng chỉ có một loại bảo hiểm xe máy. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường bảo hiểm toàn diện xe máy có ba loại, bao gồm:
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự
  • Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe
  • Bảo hiểm vật chất xe cơ giới
Trong đó, bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm xe máy bắt buộc và hai bảo hiểm còn lại là bảo hiểm tự nguyện. Trường hợp, cảnh sát giao thông kiểm tra mà không có loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chủ xe sẽ bị phạt giữ xe, bằng lái và đóng tiền phạt theo quy định.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc không bồi thường cho người mua bảo hiểm  

Rất nhiều người mặc định rằng mua bảo hiểm xe máy là nghiễm nhiên sẽ được đền bù khi gặp tai nạn hoặc thiệt hại về người hoặc về xe. Nhưng thực tế lại không phải vậy.
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo hiểm bắt buộc. Loại bảo hiểm này không nhằm bồi thường cho người mua bảo hiểm (chủ xe) mà cho người bị tai nạn (người thứ ba) do chủ xe gây ra.
Hiện nay, việc bồi thường cho người thứ ba là do bên bán bảo hiểm thực hiện. Chủ xe đã mua bảo hiểm không phải trả tiền đền bồi cho người thứ ba nếu thiệt hại về người và tài sản nằm trong giới hạn về người và xe trong mức 12 triệu đồng và 30 triệu đồng. Vượt lên mức trên thì chủ xe sẽ phải bỏ tiền ra cùng với doanh nghiệp bảo hiểm để đền bù cho người bị nạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up