TẠI SAO KHÔNG NÊN ĐỔ XĂNG ĐẦY BÌNH?

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng đổ xăng đầy bình sẽ giúp xe máy tiết kiệm nhiên liệu và có hiệu suất lớn hơn, nhưng thực chất việc làm này lại gây hại cho xe, tiêu tốn chi phí và còn gây ô nhiễm môi trường. Lý do ở đâu để có thể nói như vậy hãy cùng xem hết bài viết này của Honda Tân Cương để tìm câu trả lời.

> Xe số tiết kiệm xăng đáng mua nhất 2022

tại sao không nên đổ xăng đầy bình

Đặc tính riêng của xăng

Xăng là loại chất lỏng dễ bay hơi và có khả năng co giãn theo nhiệt độ của môi trường. Ở nhiệt độ cao thì xăng sẽ nở ra và sẽ co lại khi nhiệt độ thấp.

Theo tính toán của các chuyên gia xe cho thấy. Nếu nhiệt độ chênh lệch nhau khoảng 40 độ C thì dung tích xăng sẽ thay đổi khoảng 3,78 lít. Như vậy, nếu bạn đổ đầy bình xăng lúc ban trưa hoặc thời điểm buổi chiều sẽ khiến xăng trong bình bị nở ra. Thậm chí, có thể sẽ dẫn đến việc rò rỉ xăng, gây thiệt hại nếu xe bạn để tại nơi có nguy cơ cháy nổ.

tại sao không nên đổ xăng đầy bình

Lý do tại sao không nên đổ xăng đầy bình

Tốn kém chi phí

Việc đổ xăng đầy bình không những không tăng hiệu suất cho xe mà còn làm tăng trọng lượng của xe, gây tốn nhiên liệu.

Hơn nữa, bình xăng luôn được thiết kế theo vòi bơm để khi lượng nhiên liệu đã đạt đến mức vừa đủ, vòi bơm sẽ tự ngắt. Lượng xăng dư thừa sẽ được hút lại bằng một ống nhỏ về bể chứa. Vì thế, việc đổ xăng đầy bình có thể làm người lái phải trả nhiều tiền hơn so với lượng xăng thực tế được đổ.

Dễ gây cháy nổ

Xăng tràn ra ngoài dễ gây cháy nổ khi bắt gặp mồi lửa, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.

tại sao không nên đổ xăng đầy bình

Dễ gây hỏng hóc các linh kiện

Khi được đốt nóng, xăng giãn nở. Vì vậy, khi lượng xăng quá nhiều sẽ gây áp lực không cần thiết lên bình chứa nhiên liệu của xe. Ngoài ra, hiện nay, một số nhà sản xuất ôtô đã thiết kế ôtô với bình xăng có bầu lọc than hoạt tính để hạn chế việc thoát hơi, thu gom hơi xăng, đưa chúng trở lại buồng đốt.

Việc xăng đầy tràn trong bình sẽ khiến hệ thống này không thể thực hiện nhiệm vụ và bầu lọc than hoạt tính bị hư hỏng vì phải hút chất lỏng. Ngoài ra, việc đổ đầy bình xăng còn khiến cho không khí trong bình không có không gian để bay hơi, có thể gây làm các linh kiện bị hỏng hóc.

Gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Đổ đầy xăng có thể làm rơi xăng ra ngoài, khi đó, xăng sẽ bốc hơi và phản ứng với ánh sáng mặt trời tạo ra khói. Lớp khói này gây hại cho tầng ozone, lớp màng bao bọc, bảo vệ trái đất khỏi các tia UV có hại. Con người hít phải khói này cũng gây hại cho sức khỏe.

tại sao không nên đổ xăng đầy bình

Mất tính thẩm mỹ của xe

Nếu đổ xăng đầy bình, lượng xăng dư thừa sẽ bị tràn ra ngoài, dính lên bề mặt của xe, làm ảnh hưởng đến lớp sơn xe. Về lâu về dài, nếu xe không được cọ rửa sạch sẽ, các vết ố vàng sẽ xuất hiện quanh khu vực miệng bình xăng, rất khó để tẩy rửa và làm chiếc xe mất giá trị.

Cách đổ xăng có lợi và tiết kiệm nhất

Theo dõi mức tiêu hao xăng của xe

Việc đổ xăng được tính toán theo mức tiêu hao nhiên liệu của xe sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều. Nhất là khi bạn biết được quãng đường mình di chuyển là bao nhiêu sau mỗi lần đổ xăng. Và bạn chỉ cần áp dụng cho những lần đổ xăng tiếp theo thay vì suy nghĩ có nên đổ đầy bình xăng xe máy không? Nhờ vậy, bạn cũng xác định được đâu là chỗ đổ xăng uy tín.

tại sao không nên đổ xăng đầy bình

Lưu ý các tiểu xảo của nhân viên đổ xăng

Hãy đảm bảo nhân viên đổ xăng đã trả về số 0 trước khi bơm xăng cho bạn. Bởi đôi khi chúng ta cũng gặp phải những trường hợp gian lận xăng. Báo chí cũng đã phanh phui về vấn đề này rất nhiều. Vậy nên bạn hãy lưu ý để tránh mất tiền oan nhé.

Lựa chọn đúng loại xăng xe

Giá xăng A92 sẽ rẻ hơn xăng A95. Nhiều bạn có quan niệm rằng, đổ xăng A95 chắc chắn tốt nên mặc định sẽ ưu tiên đổ loại xăng đắt tiền. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Nếu xe của bạn có tỉ số nén lớn hơn 9,5:1. Vậy bạn hãy sử dụng xăng 95. Ngược lại, bạn hãy sử dụng xăng 92 nhé.

> Dấu hiện nhận biết xe bị hao xăng nhất định phải nhớ

Bài viết này của Honda tân Cương – Quảng Trị đã giúp bạn trả lời câu hỏi tại sao không nên đổ xăng đầy bình?  Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn trong những lần đổ xăng sau này, chúc bạn tham gia giao thông an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up