CÁCH PHANH XE MÁY AN TOÀN HIỆU QUẢ

Phanh xe là thao tác sử dụng thường xuyên trong quá trình vận hành xe máy. Có thể nói đây là một kỹ năng bắt buộc mà bất kỳ ai sử dụng xe máy đều phải biết, nhưng phanh thế nào mà vẫn đảm bảo an toàn lại đòi hỏi phải có kinh nghiệm và kỹ thuật.

Dưới đây là những kinh nghiệm phanh đúng kỹ thuật phanh để người điều khiển xe máy luôn an toàn mà vẫn đảm bảo thoải mái khi lái xe.

> CÁCH BẢO VỆ XE MÁY VÀO MÙA MƯA CẦN GHI NHỚ

phanh xe máy

Vai trò của phanh xe máy

Phanh xe máy là một bộ phận không thể thiếu để điều chỉnh tốc độ. Khi sử dụng thắng xe, bạn sẽ tác dụng lực lên tốc độ quay của bánh xe. Qua đó, tốc độ sẽ giảm hoặc xe sẽ dừng lại.

Phanh xe là thiết bị cơ học có chức năng hạn chế chuyển động của bánh xe thông qua ma sát. Theo đó, thắng hoạt động sẽ giúp kiểm soát tốc độ hoặc dừng hẳn xe theo chủ ý người lái. Để đảm bảo an toàn giao thông, người ta thường lắp đặt hai hệ thống phanh xe, trước và sau.

Thắng xe trước – Phanh trước

Thắng xe trước thường dùng phanh đĩa trong việc giảm tốc. Bộ phận này sẽ được phối hợp với tay ga để điều chỉnh tốc độ xe. Giả sử, bạn đang di chuyển và cần dừng lại, lốp trước sẽ bị một lực kéo tác động. Lúc này việc dùng thắng xe trước giúp đến 75% lực dừng xe.

phanh xe máy

Thắng xe sau – Phanh sau

Về mặt cấu tạo, phanh sau giống với phanh trước. Điều khác biệt duy nhất là phanh sau không có tác dụng mạnh như phanh trước. Thiết bị này chỉ có thể tạo đến tối đa 40% lực phanh. Vì vậy, nếu phanh sau trở nên nặng hơn, chúng sẽ trong tình trạng bị khóa cứng.

Cách phanh xe máy an toàn hiệu quả

Giảm tốc độ

Trước khi phải phải giảm tốc độ bằng cách thả tay ga ra. Việc này để phanh và ga không xảy ra đồng thời có thể gây trượt bánh trước.

Vì nếu phanh gấp, tốc độ động cơ vẫn còn cao, quá trình giảm tốc không diễn ra một cách tối ưu.

Sử dụng cả phanh trước và sau đồng thời

Để đảm bảo tính ổn định khi phanh, bạn cần phải sử dụng kết hợp đồng thời cả phanh trước và phanh sau. Điều này sẽ giúp phanh tối ưu hơn và đảm bảo tốc độ động cơ ổn định hơn.

phanh xe máy

Phanh bằng bốn ngón tay

Việc sử dụng bốn ngón tay khi phanh có thể kiểm soát lực phanh tốt hơn. Kết hợp với việc sử dụng phanh trước và phanh sau chuẩn để giữ thẳng xe trong quá trình phanh.

Việc cầm bằng bốn ngón tay chắc chắn sẽ mạnh hơn so với việc chỉ dùng hai ngón tay.

Đảm bảo thiết bị phanh vẫn hoạt động tốt

Cuối cùng, điều kiện tiên quyết là bạn phải đảm bảo hệ thống phanh luôn trong tình trạng tốt, nhất là khi cần di chuyển đường dài. Hãy kiểm tra định kỳ, vệ sinh và thay thế nếu có hao mòn để đảm bảo hiệu suất phanh.

> CÁC MẸO TIẾT KIỆM XĂNG CHO XE TAY GA

Nếu bạn đang có nhu cầu mua xe máy thì hãy đến ngay với Honda tân Cương – Quảng Trị để được tư vấn chi tiết với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up