QUY ĐỊNH VỀ GƯƠNG CHIẾU HẬU XE MÁY NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Gương chiếu hậu xe máy là một bộ phần không thể thiếu khi tham gia giao thông. Vì tính cấp thiết và quan trọng nên luôn được quy định nghiêm ngặt giúp bảo đảm được an toàn cho chủ phương tiện và những người tham gia giao thông khác. Hãy cùng Honda Tân Cương tìm hiểu rõ hơn quy định về gương chiếu hậu xe máy ở bài viết này nhé.

> TẠI SAO KHÔNG NÊN ĐỔ XĂNG ĐẦY BÌNH? 

quy định về gương chiếu hậu xe máy

Gương chiếu hậu xe máy là gì?

Gương chiếu hậu là một linh kiện được lắp đặt hai bên gần tay lái tại phía đầu của xe máy. Có công dụng giúp người điều khiển có thể quan sát được hai bên phía sau, thuận tiện hơn trong việc đi lại và di chuyển trên đường. Trong các trường hợp lái xe muốn sang đường thì việc quan sát phía sau là rất quan trọng.

Do đó, lắp một chiếc gương chiếu hậu tiêu chuẩn thì bạn có thể bao quát được hết phía sau mà không lo nguy hiểm. Đặc biệt việc sử dụng xe không có gương chiếu hậu cho xe máy hoặc không đúng tiêu chuẩn khi tham gia giao thông có thể bị phạt.

quy định về gương chiếu hậu xe máy

Một số quy định về gương chiếu hậu xe máy

Việc sử dụng gương chiếu hậu xe máy cũng có những quy định nghiêm ngặt để quản lý. Nếu bạn chưa nắm rõ các quy tắc này thì có thể tham khảo nội dung sau:

Quy định về việc lắp gương chiếu hậu

Đối với các nhóm xe L1, L2: Xe máy phải được lắp đặt ít nhất một gương chiếu hậu tại bên trái của người lái.

Đối với các nhóm xe L3, L4, L5: Xe máy phải được lắp gương chiếu hậu cả hai bên trái và phải của người điều khiển phương tiện.

quy định về gương chiếu hậu xe máy

Yêu cầu khi lắp gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu xe máy phải được lắp đặt chắc chắn, cố định, không lỏng lẻo. Người điều khiển phương tiện có thể điều chỉnh gương tại vị trí khi lái xe. Bên cạnh đó, lái xe cần quan sát được rõ hình ảnh sự việc phía sau với khoảng cách 50m. Điều này được áp dụng cho cả hai gương bên trái và bên phải của xe.

Nếu gương chiếu hậu xe máy là gương trong thì đường kinh không được nhỏ hơn 94 mm. Ngoài ra, phần đường kính gương xe của bề mặt phản xạ không được lớn hơn 150 mm.

Nếu gương chiếu hậu là gương không tròn thì kích thước phải đủ lớn để chứa hình tròn tiếp. Ngoài ra, hình tròn đó có đường kính 78mm cùng với nắm trong hình chữ nhật kích thước 12mm x 200mm. Đường kính của bề mặt phản xạ phải được tuân thủ đúng quy định.

Trên đây là những quy định đối với gương chiếu hậu mà chủ phương tiện cần nắm được. Từ đó, bạn sẽ tránh được các trường hợp chú công an hỏi thăm khi tham gia giao thông. Hoặc bạn sẽ không bị mật một khoản tiền nào nếu bị bắt vì không có gương chiếu hậu xe máy.

quy định về gương chiếu hậu xe máy

Mức phạt nếu không có gương chiếu hậu

Bạn có thể bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng tuỳ vào trường hợp của chủ phương tiện trong trường hợp tham gia giao thông không có gương chiếu hậu xe máy. Mức phạt này được áp dụng cho phương tiện không có gương chiếu hậu hoặc gương chiếu bên trái.

Bên cạnh đó, phương tiện cũng có thể bị tạm giữ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Việc tạm giữ xe cũng có những quy định riêng tuỳ vào trường hợp của phương tiện. Mức giữ thông thường sẽ là 7 ngày làm việc nếu xe không có gương chiếu hậu.

Chính vì vậy bạn nên lưu ý vấn đề lắp gương để tránh mất những số tiền không mong muốn như vậy. Quan trong hơn hết việc sử dụng gương chiếu hậu đúng tiêu chuẩn còn giúp bạn quan sát dễ dàng khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi đường.

> LƯU Ý KHI ĐI XE MÁY DƯỚI TRỜI NẮNG NÓNG

Honda Tân Cương Quảng Trị vừa mang đến thông tin quy định về gương chiếu hậu xe máy. Hy vọng nội dung bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về gương chiếu hậu và các quy định của nó. Chú bạn tham gia gaio thông an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up