THAM GIA GIAO THÔNG VĂN MINH TRONG VIỆC SỬ DỤNG ĐÈN PHA – ĐÈN CỐT

THAM GIA GIAO THÔNG VĂN MINH TRONG VIỆC SỬ DỤNG ĐÈN PHA – ĐÈN CỐT

Theo luật giao thông đường bộ, một trong những điều kiện dành cho xe cơ giới khi tham gia giao thông là phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, hay thường được gọi là đèn pha, đèn cốt. Nhưng trên thực tế vẫn có rất nhiều người nhầm lần giữa hai chế độ đèn này mà không biết răng có mức phạt tương ứng nếu sử dụng không phù hợp.

Đèn cốt (Cos) là chế độ đèn chiếu tầm gần, góc chiếu thấp giúp người lái có thể quan sát tình trạng mặt đường trong phạm vi gần. Người ta sử dụng đèn cốt rất thường xuyên khi lái xe ở tốc độ chậm, trong nội thành, khu dân cư hoặc những nơi đông người. Chính vì thế thiết kế của đèn cốt được tính toán tỉ mỉ để không gây ảnh hưởng đến xe đi trước hoặc người đối diện.

Còn đèn pha là chế độ đèn có ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm chiếu xa hơn so với đèn cốt. Chế độ chiếu này thường được sử dụng trên các đoạn đường cao tốc, vắng người để giúp người lái có thể thấy được các chướng ngại vật và biển báo từ xa.

Có một sự thật là hiện nay vẫn còn rất nhiều người tham gia giao thông nhưng xem thường sự khác nhau giữa đèn cốt và đèn pha. Việc đi ngoài đường và bắt gặp những phương tiện bật đèn pha đi trong nội thành hoặc khu vực đường đông người là chuyện không hề hiếm gặp. Điều này không những gây lóa mắt, ức chế cho người đi đối diện, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông mà còn vi phạm luật giao thông và có thể bị xử phạt.

THAM GIA GIAO THÔNG VĂN MINH TRONG VIỆC SỬ DỤNG ĐÈN PHA – ĐÈN CỐT 1

Khoản 12 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 nghiêm cấm trong thời gian từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau, sử dụng đèn pha trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Đồng thời, khoản 3 Điều 17 Luật này cũng quy định xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.

Theo đó, hành vi bật đèn pha sai quy định bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

– Đối với người điều khiển xe ô tô: Phạt từ 600.000 đồng – 800.000 đồng nếu sử dụng đèn pha trong đô thị, khu đông dân cư hoặc sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều.

– Đối với người điều khiển xe máy: Phạt từ 60.000 đồng – 80.000 đồng nếu sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều (điểm g khoản 1 Điều 6); Phạt từ 80.000 đồng – 100.000 đồng nếu sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư (điểm e khoản 2 Điều 6).

❤️ Cảm ơn Quý khách đã luôn đồng hành cùng Hệ Thống Xe Máy Tân Cương!

✉ #INBOX hoặc gọi #HOTLINE để được hỗ trợ nhanh nhất.
????????: ????.??.??.??
? ?????: cskh@hondatancuong.com.vn
—————————————————————

Hệ thống Xe Máy TÂN CƯƠNG:

HEAD TÂN CƯƠNG 1

ĐC: 204 Lê Duẩn, Đông Hà, Đối diện với Bưu điện Tỉnh và khách sạn Golden

ĐT: 0233.626.3333

HEAD TÂN CƯƠNG 2

ĐC: 53 – 55 Hùng Vương, TT Hải Lăng ( đối diện bờ Hồ)

ĐT: 0233.387.5555

TÂN CƯƠNG ĐÔNG HÀ

ĐC: 235 Lê Duẩn, Đông Hà (gần cầu vượt)

ĐT: 0233.385.4442

TÂN CƯƠNG THỊ XÃ QUẢNG TRỊ

ĐC: 83 Lê Duẩn, TX Quảng Trị (đối diện BX Thị Xã và gần cầu Trắng)

ĐT: 0233.372.7686

4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up