NGUYÊN NHÂN KHIẾN XE MÁY BỊ HAO XĂNG

Hao xăng là hiện tượng xảy ra khi hiệu suất chuyển hóa nhiên liệu của xe bị giảm. Tình trạng này kéo dài có thể gây tốn kém chi phí nhiên liệu và ảnh hưởng đến động cơ xe máy. Vậy, vì sao xe máy đột nhiên hao xăng và cách khắc phục như thế nào?

> Thay dầu cho xe máy vào thời gian nào là hợp lý

Nguyên nhân khiến xe máy bị hao xăng

Nguyên nhân khiến xe máy bị hao xăng

Thực tế xe máy đi càng lâu, hiện tượng hao xăng càng thấy rõ. Nguyên nhân đến từ chính cách sử dụng, bảo dưỡng không hợp lý của người dùng. Cùng Honda Tân Cương tìm hiểu các lý do khiến xe hao xăng nhé.

Lọc gió bám bẩn

Lọc gió động cơ bị bám bẩn là một trong các nguyên nhân gây hao xăng ở xe máy. Khi bộ phận lọc gió bị tắc thì không khí khó có thể đi qua, lượng khí lưu thông sẽ giảm, nhiên liệu không cháy hết và thoát qua hệ thống ống xả với khói đen dẫn đến tình trạng hao xăng. Để khắc phục tình trạng này, chủ xe nên vệ sinh lọc gió hoặc thay mới nếu cần thiết.

Nguyên nhân khiến xe máy bị hao xăng

Bugi xuống cấp, không đạt chất lượng

Bugi là bộ phận trong hệ thống đánh lửa giúp đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu từ chế hòa khí đã được nạp sẵn vào trong buồng đốt. Nếu bugi xe máy quá cũ, bị hở hoặc dính muội than thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa, khiến xe bị hao xăng do phải đề và nổ máy quá nhiều.

Đường xả khí bị tắt

Ống xả bị tắc khiến áp suất khí tăng lên làm cho động cơ phải hoạt động nhiều hơn để đẩy khí thải ra ngoài, dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu cao hơn.

Nguyên nhân khiến xe máy bị hao xăng

Nước làm mát bị thiếu

Nước làm mát bị rò rỉ ra ngoài hoặc bị lọt vào bên trong buồng đốt sẽ làm hao hụt hoặc hết nước làm mát của động cơ. Thiếu nước làm mát sẽ làm động cơ bị nóng lên, giảm hiệu suất chuyển hóa năng lượng và có thể gây tốn xăng xe máy, giảm tuổi thọ của động cơ.

Lốp xe non hơi

Áp suất lốp quá thấp sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc giữa lốp xe với mặt đường khiến động cơ xe cần hoạt động nhiều hơn để di chuyển, gây ra hiện tượng hao xăng xe máy.

Nguyên nhân khiến xe máy bị hao xăng

Quên thay nhớt xe máy

Không thay nhớt định kỳ là một trong các nguyên nhân gây hao xăng ở xe máy. Nhớt có công dụng chính là bôi trơn, làm mát, giảm mài mòn cũng như tăng tuổi thọ của động cơ xe máy. Vì thế, nếu không thay nhớt định kỳ thì chất lượng nhớt sẽ bị giảm khiến khả năng tản nhiệt kém, động cơ xe nóng lên, công suất giảm đi khiến tiêu hao nhiên liệu.

Bó phanh, kẹt phanh

Phanh bị bó hoặc bị kẹt sẽ làm tăng ma sát giữa má phanh và may-ơ khiến động cơ vận hành khó khăn hơn, do đó sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Nguyên nhân khiến xe máy bị hao xăng

Quên bảo dưỡng vệ sinh nồi xe

Nồi xe bám đầy bụi bẩn sẽ dẫn đến tình trạng ì máy hao xăng, rung đầu khi lên ga và gây khó chịu cho người sử dụng. Vì thế chúng ta nên vệ sinh nồi sau mỗi 7000km hoạt động để bộ nồi luôn được sạch sẽ, cũng như giúp kiểm tra những chi tiết hư hỏng giúp hạn chế những tổn thất chi phí về sau.

Cách nhận biết tình trạng xe máy bị hao xăng

Quan sát màu khói thải ra từ pô xe

Chủ xe kiểm tra bằng cách dựng chân chống giữa, nổ máy và vặn ga, giữ khoảng ba giây rồi quan sát màu của khí thải.

Xe máy khi vận hành ổn định thường không nhìn thấy khói xe thoát ra từ ống xả. Lượng khí thải thoát ra không có màu nhờ việc đốt cháy nhiên liệu hiệu quả.

Nếu khí thải xe máy màu đen, đây là dấu hiệu một phần xăng không được đốt hết trong quá trình vận hành gây ra hiện tượng hao xăng. Hiện tượng này có thể xuất phát từ các nguyên nhân kể trên như: thiếu nước làm mát, bó phanh, lọc gió bẩn,…

Trong trường hợp khói pô màu trắng, đặc thì xe máy bị hao xăng bởi nguyên nhân khác như: máy đã yếu hơi, động cơ bị hở piston, bạc lên nhớt,… Trường hợp này xe vẫn hao xăng nhưng ít hơn so với việc khói thải ra từ pô xe màu đen.

Nguyên nhân khiến xe máy bị hao xăng

Đo lượng xăng tiêu thụ trên cùng một quãng đường

Người dùng tiến hành đo quãng đường di chuyển/lượng xăng tiêu thụ để xác định xe có hao xăng hay không. Việc đo đạc này cần thực hiện vài lần để có thể đưa ra so sánh chính xác.

Quan sát bugi

Nếu tháo bugi ra thấy có màu đen ở phần chân chấu hoặc bị ướt thì tức là hòa khí xăng/gió đang thừa xăng và xe máy đang bị hao tốn nhiều nhiên liệu hơn mức thông thường.

Nguyên nhân khiến xe máy bị hao xăng

Kiểm tra bình xăng con

Khi người dùng quan sát thấy bình xăng con không có đọng sương hoặc sờ vào có cảm giác lạnh thì có nghĩa là xe đang bị hao xăng. Bởi bình xăng con thừa xăng thì xăng sẽ bay hơi hút nhiệt của vỏ bình và làm hạ nhiệt khiến bình bị lạnh.

Sau khi đã kiểm tra và phát hiện các nguyên nhân gây hao xăng ở xe máy, người dùng nên vệ sinh hoặc thay mới những bộ phận đang gặp vấn đề hoặc đưa xe đến Honda Tân Cương Quảng Trị để sửa chữa.

> NGUYÊN NHÂN KHIẾN XE MÁY BỊ TRƯỢT ĐỀ

Trên đây là tất cả csc nguyên nhân khiến xe máy bị hao xăng mà bạn có thể tham khảo. Honda Tân Cương với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, sẽ giúp bạn kiểm tra và khắc phục kịp thời tình trạng hao xăng trong mùa giá xăng cao đỉnh điểm như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up