THAY DẦU CHO XE MÁY VÀO THỜI GIAN NÀO LÀ HỢP LÝ?

Sau một thời gian sử dụng xe máy, động cơ xe sẽ trở khô và yếu đi, không còn chạy êm như lúc đầu nữa, đây chính là thời điểm mà bạn cần thay dầu cho xe máy để khôi phục lại động cơ. Nhưng đi bao lâu thì thay dầu cho xe máy là hợp lý nhất vẫn đang là  thắc mắc của rất nhiều người đặc biêt là đối với chị em phụ nữ. Vậy hãy cũng Honda Tân Cương tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Vì sao phải thay dầu cho xe máy định kỳ?

Dầu nhớt có công dụng bảo vệ, bôi trơn, giúp động cơ xe máy vận hành ổn định và kéo dài tuổi thọ cho xe. Trong quá trình vận hành, dầu nhớt sẽ dính nhiều cặn bẩn, mạt sắt do quá trình ma sát động cơ, nếu để tình trạng này quá lâu không vệ sinh, thay nhớt cho xe thì sẽ khiến các cặn bẩn đóng váng ảnh hưởng đến động cơ.

Từ đó bộ máy của xe sẽ trở nên mất cân bằng, nóng hơn dẫn đến hiện tượng hao xăng, thậm chí hư hỏng khó sữa chữa.

Chính vì vậy việc thay dầu nhớ cho xe máy thường xuyên sẽ giúp chiếc xe của bạn ổn điịnh, vận hành bền bỉ hơn đặc biệt tiết kiệm xăng.

Thời gian phù hợp để thay dầu cho xe máy

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất như Honda, nếu là xe mới vừa mua, thì bạn nên thay nhớt xe máy ở lần đầu tiên khi xe đi được khoảng 500km.

Tiếp theo lần thứ hai là khoảng 1000km, vì lúc này động cơ còn mới nên thay ở khoảng này để giữ cho động cơ được bền hơn về sau này.

Lần thứ ba trở đi thì cứ 1500 – 2000km thì thay nhớt một lần cho xe. Với những xe sử dụng thường xuyên và hay đi xa khoảng 1000km mỗi tháng thì nên rút ngắn thời gian thay nhớt để đảm bảo động cơ vận hành tốt nhất.

Tuy nhiên với điều kiện đường sá ở Việt Nam nhiều bụi bặm, mặt đường thì gập ghềnh nên các nhà sản xuất vẫn luôn khuyến cáo về việc thay dầu xe máy định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn của từng loại xe.

Nếu xe được sử dụng trong điều kiện bình thường thì sau 1.000 km đầu tiên bắt buộc phải thay dầu và nối tiếp đó là sau mỗi 4.000 km nên thay dầu một lần.

Nhưng đối với những xe chạy thường xuyên thì nên rút ngắn thời gian thay dầu khoảng 1.000 km mỗi tháng. Tuy nhiên trong thời gian đầu, đối với xe mới, nếu sau chạy rà 500 km mà thay dầu sớm thì càng tốt.

Trong trường hợp nếu không chắc về xe của mình, bạn có thể đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa có uy tính để được giúp đỡ.

Ngoài ra, chúng ta có thể thay dầu xe máy theo tiến trình được ghi trong sổ bảo hành. Trong thời gian xe được bảo hành, tốt nhất là thay nhớt tại điểm bảo hành để xe được thay đúng loại nhớt phù hợp với xe và được kiểm tra tình trạng tổng quát của xe.

Ví dụ như khi mua xe ở Honda Tân Cương Quảng Trị, bạn sẽ được phát sổ bảo hành theo dõi tiến trình và sẽ được gọi điện nhắc nhở thay dầu nhớt chính hãng định kỳ, mà không cần lo lắng bất cứ vấn đề gì khác.

Lưu ý khi thay dầu nhớt cho xe máy

Để đảm bảo an toàn, nên để cho động cơ xe nghỉ ngơi từ 30 đến tầm 60 phút trước khi thay nhớt và dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu que không ướt và nằm dưới mức có đánh dấu X thì có nghĩa là đã hết dầu.

Nếu nhớt có màu vàng nhạt đang bị loãng ra từ từ thì dầu này vẫn còn sử dụng được. Còn nếu nhớt có màu xám đen và loãng ra một cách nhanh chóng thì nên thay dầu ngay.

Dầu nhớt xe máy được sản xuất với các hộp từ 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít phù hợp với yêu cầu dung tích nhiều loại động cơ khác nhau.

z3333476476201 bc017bbd93ef51a0c80781ad2f818756

Vì vậy, các chuyên gia khuyên khi thay nhớt, người dùng nên chọn loại thích hợp để tránh thừa hoặc thiếu nhớt. Vì xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến máy nóng hơn, còn xe thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy, gây mài mòn nhiều. Đồng thời, kiểm tra nhãn mác và niêm phong của dầu nhớt.

Hộp nhớt mới phải được niêm phong hai lớp: nắp nhựa và màng seal phủ kín miệng chai. Người dùng cần lưu ý về vấn đề này và kiểm tra niêm phong kỹ trước khi yêu cầu nhân viên đổ nhớt vào xe.

Đặc biệt cần biết mua nhớt xe máy ở nơi chính hãng uy tín để tránh trường hợp mua phải hàng giả hàng nhái.

> Chương trình thay dầu nhớt miễn phí tại Honda Tân Cương Quảng Trị

Hy vọng, bài viết trên của chúng tôi có thể giải đáp được thắc mắc của các bạn về việc thời gian thay dầu nhớ xe máy khi nào là hợp lý. Để giúp cho xe của mình luôn có thể trong quá trình vận hành tốt nhất. Nếu có thể bạn hãy mang xe đến Honda Tân Cương Quảng Trị để được thay dầu nhớt chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up