KHI NÀO CẦN THAY DÂY CUROA CHO XE TAY GA

Dây curoa sẽ là bộ phận có nhiệm vụ truyền tải làm quay bánh xe ở xe tay ga. Đây là bộ phận nhanh xuống cấp nhất trong xe máy vì phải hoạt động thường xuyên trong điều kiện nhiệt độ cao. Chính vì vậy việc bảo dưỡng vày thay dây curoa cho xe tay ga rất đáng chú ý và không thể xem thường.

> Cách tăng tuổi thọ cho xe máy chi tiết

thay dây curoa cho xe tay ga

Công dụng của dây curoa ở xe máy

Dây curoa được thiết kế với chức năng như xích tải trên xe máy, đặt trên bánh răng phía trước và phía sau. Dây curoa sẽ giúp cho động cơ truyền lực làm cho puly quay. Chính vì vậy, khi xe đang chạy, chỉ cần tăng ga, bánh răng lớn sẽ quay và kéo bánh răng nhỏ, nhờ sự ăn khớp của dây curoa.

Dây curoa đóng vai trò rất quan trọng đối với sự chuyển động trơn tru của xe. Nếu dây curoa hỏng hoặc xuống cấp thì sẽ ảnh hưởng đến chuyển động của xe.

thay dây curoa cho xe tay ga

Dấu hiện nhận biết dây curoa cần phải thay

Các dấu hiệu nhận biết dây curoa hư hỏng, mất chức năng truyền lực tốt từ pulley trước ra pulley sau dẫn đến công hao phí lớn., khi xe tay ga gặp các vấn đề như:

– Âm thanh xe không êm khi khởi động, khi bắt đầu chuyển động xe vận hành ì ạch khôm êm như trước, cảm giác nặng, thiếu linh hoạt.

– Thường xuyên phát ra âm thanh cọ rít, cảm giác như các bộ phận bị khô nhớt.

– Khi di chuyển xe có hiện tượng giật và khi thả ga thì xe có cảm giác như muốn tắt máy.

Tình trạng vận hành như trên làm cho xe cực kỳ tốn xăng. Đa số chúng ta sẽ thường chỉ nghĩ đó là do máy của xe mà không nghĩ rằng xe của mình đã tới lúc thay dây curoa cho xe tay ga.

thay dây curoa cho xe tay ga

Cách kiểm tra dây curoa xe ga

Bạn có thể kiểm tra tình trạng của dây curoa xe tay ga của mình bằng mắt thường như sau:

+ Kiểm tra mặt ngoài của dây: Nếu thấy các vết rạn nứt thì cần thay mới, vì lúc này khả năng chịu lực của dây còn rất kém và có nguy cơ bị đứt.

+ Kiểm tra 2 bên hông dây: Hai bên hông dây là bộ phận hoạt động nhiều nhất của dây curoa xe ga. Khi thấy rạn nứt ở hai bên hông như hình thì dứt khoát phải thay dây. Nếu không thay ngay sẽ phá hư pulley trước và sau. Bạn sẽ tốn kém “nặng” khi phải thay pulley nhé.

+ Kiểm tra mặt trong dây curoa: Những răng cao su ở phần bụng dây curoa chuyển động liên tục để truyền động theo vòng tua máy và hoạt động trong môi trường rất nóng, ma sát với hai mặt tiếp xúc của pulley trong một thời gian dài gây ra tình trạng nứt ở các chân của răng cao su. Nếu thấy nứt ít thì dây vẫn còn sử dụng được, khi các vết nứt đã rộng, sâu thì tốt nhất bạn nên thay mới để xe được hoạt động tốt hơn.

thay dây curoa cho xe tay ga

> Thay dầu nhớt cho xe máy vào thời gian nào là hợp lý

Trên đây là gợi ý của Hoda Tân Cương, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn biết được khi nào cần phải thay dây curoa cho xe tay ga của mình. Nếu bạn có nhu cầu mua xe máy hãy đến ngay với Honda Tân Cương để được tư vấn chi tiết và sở hữu nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up