Nguyên nhân xe Wave bị nóng máy và Cách khắc phục

Mẫu xe Wave Alpha, xe Wave RSX FI đời mới 2021 hay các mẫu xe Wave đời cũ của bạn đang chạy có hiện tượng bị nóng máy. Vậy nguyên nhân dẫn đến xe wave bị nóng máy là gì? và cách khắc phục ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

nguyen nhan xe wave bi nong may

Tìm hiểu về nguyên nhân xe Wave bị nóng máy

Cùng chúng tôi, Head Honda Tân Cương – Đại lý ủy quyền của xe máy Honda tại Quảng Trị, tìm hiểu về một số nguyên nhân nóng máy của xe Wave hiện nay!

Do động cơ của xe wave khi bạn sử dụng xe trong thời quá lâu:

 • Động cơ: hệ thống phun nhiên liệu không được tốt, xăng vào nhiều làm dầu bị loãng ra, tạo ra muội than nhiều ở trong buồng đốt làm cho độ nhớt tăng lên, oxy hóa dầu bị nóng lên.
 • Các van làm mát dầu của xe wave bị kẹt, có thể dẫn đến hiện tượng nóng máy.
 • Do bạn không thay lọc nhớt cho xe Wave cũng có thể gây nóng động cơ của xe.

Nguyên nhân nóng máy xe Wave do dầu nhớt

 • Bạn sử dụng các loại dầu nhớt gốc khoáng với chỉ số độ nhớt thấp. Cùng với đó là chu kỳ thay dầu quá lâu nên xe wave dễ xảy ra hiện tượng nóng máy.
 • Bạn đổ sai dung tích dầu cho các te của xe Wave hay nói cách khác bạn châm dầu nhớt quá nhiều. Dễ dẫn tới trục khuỷu, làm cho đối trọng cân bằng khi quay sẽ bị cản trở bởi nhớt gây nóng máy.
 • Đặc biệt châm dầu bị thiếu cũng dễ làm cho xe wave bị nóng máy.
 • Dầu nhớt rò rỉ qua bu lông dưới của các te cũng làm nhớt bị oxy hóa, làm giảm dần độ bền nhiệt của nhớt.
 • Nước hay các tạp chất len lỏi vào bên trong động cơ khi bạn rửa xe hoặc bị ngập nước cũng dẫn đến dầu bị nhiễm nước dễ gây nóng máy xe wave của bạn.

Cách xử lý khi xe Wave chạy bị nóng máy

Bạn có thể khắc phục hiện tượng nóng máy của xe wave ngay tại nhà mà không cần thiết phải mang xe ra tiệm.

cach khac phuc xe wave bi nong may

Thay dầu nhớt mới cho xe Wave

 • Đầu tiên bạn nên kiểm tra dầu nhớt của xe. Bạn sử dụng cây châm thử dầu và cắm vào trong bình, sau đó lấy ra, nhỏ thử lên lốp xe. Nếu giọt dầu có hiện tượng màu vàng, lan ra từ từ thì dầu vẫn còn tốt. Còn nếu dầu có màu đen, đục, dầu lan ra nhanh chóng thì bạn nên thay dầu nhớt cho chiếc xe Wave của mình. Vì lúc này dầu cũ không còn có tác dụng, nhiều bụi bẩn, làm cho động cơ nhanh mòn.
 • Để tháo dầu cũ ra khỏi xe trước khi bạn thay nhớt mới, bạn cần dựng chân chống giữa để dễ dàng thay nhớt. Bạn dùng tuýp vặn hoặc lấy khóa vòng mở bình nhớt của xe ra, đưa ca hứng dầu nhớt. Bạn có thể dùng máy nén khí cùng máy hút dầu để ép hết dầu ra, tránh còn sót lại dầu cũ.
 • Rồi cho dầu mới chảy vào, lưu ý dầu mới bạn nên kiểm tra hạn sử dụng. Sau đó đổ hết lọ dầu mới vào bình một cách từ từ thông qua kim châm thử dầu, và lắc nhẹ để dầu nhớt len lỏi vào sâu bên trong động cơ.

Vệ sinh bugi, lọc gió, pô xe wave của bạn

Nếu xe wave bị nóng máy không phải do dầu quá cũ, thì bạn cũng nên kiểm tra lại bugi của xe. Xem xét thử bugi xe wave có quá bẩn để vệ sinh lại hay không, hoặc bugi quá cũ bạn phải thay mới để khắc phục tình trạng nóng máy của xe.

Sau khi kiểm tra bugi, bạn có thể kiểm tra thêm lọc gió của xe để vệ sinh, hay thay mới khi quá rách nát. Ngoài ra, bạn kiểm tra tiếp pô xe wave, xem thử có bị kẹt bụi, hay quá bẩn không? Rồi tiến hành vệ sinh sạch sẽ hoặc thay mới nếu quá cũ.

Tiến hành chạy thử chiếc xe Wave yêu thích của bạn

Sau khi thực hiện các bước khắc phục xe wave bị nóng máy ở trên, bạn bắt đầu chạy thử xe. Xem thử xe wave có còn bị hiện tượng nóng máy hay không. Nếu vẫn gặp sự cố nóng máy do động cơ bên trong như hệ thống bơm, xi-lanh pít tông bị tắc, bị nghẹt, bạn có thể mang xe đến các địa điểm sửa chữa gần nhất, hoặc các tiệm sửa xe uy tín để khắc phục nguyên nhân xe wave bị nóng máy.

xe wave bi nong may

Để đảm bảo cho chiếc xe wave yêu quý của bạn được vận hành tốt, động cơ chạy êm ái, bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng uy tín. Bạn nên thay dầu nhớt đúng hạn và kiểm tra xe kịp thời. Giúp bạn phát hiện sớm các sự cố và hạn chế được nhiều rủi ro gây hư hỏng xe.

Head Honda Tân Cương – địa chỉ bảo dưỡng xe máy uy tín nhất Quảng Trị, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại dầu nhớt đảm bảo chất lượng như: dầu tổng hợp 100%, dầu bán tổng hợp,… giúp xe của bạn duy trì được độ bền màng dầu khi ở nhiệt độ cao. Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề xe wave bị nóng máy, chúng tôi hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn bảo vệ xe máy của mình được tốt hơn, động cơ vận hành một cách êm ái hơn, xe sử dụng được lâu dài hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up