Sơn mâm xe máy có bị phạt không và những điều cần biết?

Câu hỏi mà đa số người sử dụng xe khi mong muốn thay đổi màu sơn mới cho chiếc xe máy của họ là: “Sơn mâm xe máy có bị phạt không?”, “Thủ tục thay đổi mâm xe máy được thực hiện thế nào cho đúng luật?”. Honda Tân Cương xin gửi đến bạn bài viết dưới đây nhằm cung cấp thông tin liên quan về việc sơn mâm xe máy.

Thay đổi sơn mâm xe máy có được không?

son man xe co bi phat khong

Màu sơn của xe máy thường được ghi rõ thông tin trên giấy đăng ký xe và là đặc điểm nhận dạng của xe. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp chủ sở hữu tự ý sơn mâm xe máy với nhiều lý do khác nhau. Như do sử dụng xe quá lâu nên muốn tân trang lại cho mới, do không thích màu xe cũ, do muốn có một chiếc xe có màu sắc hợp mệnh, hợp phong thủy. Ngoài ra, vẫn có một số trường hợp khác như giới trẻ muốn sơn mâm xe máy để thể hiện cá tính của bản thân…

Có nhiều khách hàng muốn thay đổi màu sơn mâm xe máy. Nhưng vẫn chưa biết được tự ý thay đổi màu sơn mâm xe máy có bị vi phạm pháp luật không? Theo khoản 2 Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ ( 2008 ) quy định như sau: Các chủ sở hữu phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, hệ thống, tổng thành của xe không đúng với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất hoặc cải tạo thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Vì vậy, bạn không được tự ý sửa chữa, thay đổi màu sơn mâm xe máy.

Tự ý sơn mâm xe máy bị phạt bao nhiêu?

son mam xe may co bi phat khong

Tự ý thay đổi sơn mâm xe máy có bị phạt không? Nếu có sẽ bị xử phạt hành chính bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của luật giao thông đường bộ về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định như sau:

  • Phạt tiền từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ đối với cá nhân tự ý sơn mâm xe máy.
  • Phạt tiền từ 200.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ đối với tổ chức là chủ sở hữu xe gắn máy, xe mô tô và các phương tiện tương tự thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, sơn mâm xe máy không đúng với Giấy đăng ký xe.

Như vậy, khi bạn tự ý thay đổi sơn mâm xe máy thì có thể sẽ bị xử phạt từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ về hành vi quy phạm này.

Bạn nên đi làm thủ tục đổi màu sơn mâm xe máy trước rồi mới sơn màu xe sau. Nếu bạn lỡ sơn mâm xe máy trước rồi mới đi làm thủ tục thì sẽ bị phạt khoảng 150.000 VNĐ vì lỗi tự ý thay đổi màu sơn mâm xe máy.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các loại phụ tùng xe máy Honda nên chú ý bảo dưỡng định kỳ

Cách làm thủ tục thay đổi sơn mâm xe máy

tu y son vanh xe may co bi phat khong

Muốn làm thủ tục đổi sơn mâm xe máy được dễ dàng thì nên để chính chủ xe đi làm. Nếu là xe của tổ chức, công ty thì cần phải có giấy giới thiệu, xác nhận của cơ quan đó cử người đi thực hiện làm thủ tục này. Lưu ý: cần chuẩn bị Giấy đăng ký xe và CMND bản gốc của người đi thực hiện nhé.

  • Bước 1: Đến nơi tiếp nhận giấy đăng ký xe, để xét xe lại lần nữa nhằm mục đích xin đổi màu sơn mâm xe máy.
  • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào chỗ trống của tờ khai đăng ký xe.
  • Bước 3: Nộp hồ sơ, tờ khai, đính kèm theo giấy đăng ký xe và CMND. Sau đó, cán bộ sẽ kiểm tra xe và hỏi lý do tại sao muốn đổi màu sơn mâm xe máy.
  • Bước 4: Cán bộ sẽ ghi xác nhận màu sơn mâm xe máy muốn đổi để cấp trong giấy đăng ký xe.
  • Bước 5: Đóng lệ phí khoảng 30.000 VNĐ. Sau đó chúng ta nhận giấy hẹn rồi lên lấy giấy đăng ký xe máy mới.
  • Bước 6: Về sơn xe lại theo màu mình đăng ký.

Tự ý thay đổi màu sơn vành xe máy có bị phạt không?

son mam xe may

Khi bạn tự ý muốn thay đổi màu sơn vành xe máy. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang tự ý thay đổi màu sơn mâm xe máy. Vì vậy, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt như tự ý thay đổi màu sơn mâm xe máy ra. Thì bạn còn bị áp dụng biện pháp khôi phục lại màu sơn vành xe máy như đã ghi trong giấy đăng ký xe ban đầu.

Trên đây là các nội dung được Honda Tân Cương tổng hợp về vấn đề: Tự ý thay đổi sơn mâm xe máy có bị phạt không? Nếu có sẽ xử phạt hành chính bao nhiêu? Hy vong qua nội dung trên sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về việc sơn mâm xe có bị phạt không. Nếu còn vướng mắc gì chưa rõ hoặc cần hỗ trợ về xe máy Honda. Bạn hãy bình luận bên dưới hoặc nhắn vào fanpage Honda Tân Cương để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up