Hướng dẫn cách trả về số 0 xe côn tay và Những điều cần biết

Dòng xe tay côn là niềm đam mê bất tận của giới trẻ hiện nay. Nhưng không phải ai cũng có thể điều khiển thành thạo các dòng xe tay côn. Bởi cách trả về số 0 xe côn tay rất khác so với các dòng xe số thông thường khác. Nên khiến nhiều người lo ngại khi lựa dòng xe này. Bài viết hôm nay Head Honda Ủy nhiệm Tân Cương Quảng Trị sẽ hướng dẫn cho các bạn “cách trả về số 0 xe côn tay” và kinh nghiệm chạy xe tay côn đơn giản, hãy cùng khám phá nhé!

Hướng dẫn cách trả về số 0 xe côn tay an toàn

cach ve so 0 xe con tay

Ở cần côn bên trái của xe côn tay có hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay. Rất khác biệt so với các dòng xe số phổ thông khác. Hiện nay ở trên thị trường Việt Nam, có một số dòng xe côn tay phổ biến như là: Honda Winner X, Yamaha Exciter, Suzuki…

Để điều khiển xe côn tay dễ dàng ngoài việc nắm được cách chạy xe tay côn ra. Bạn cũng nên cần biết các cách trả về số 0 (N) xe côn tay như thế nào là đúng, an toàn. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ hai cách về số 0 xe côn tay cơ bản nhất. Mời các bạn tham khảo:

Nếu chưa xe côn tay bao giờ và chưa biết cách trả về số 0 xe côn tay.

Thì trước khi xe khởi động máy. Bạn cần kết hợp dậm chân hết cần số phía trước và bóp côn. Đồng thời bạn cũng phải quan sát hộp số. Nếu xe đang ở cấp độ 1 thì bạn dùng chân móc nửa cần số về phía đằng sau. Khi đó xe côn tay sẽ được trả về số 0.

Lưu ý: Bạn cần vặn nhẹ ga nếu xe đang dừng ở ga-răng-ti để xe côn tay về số dễ hơn.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm chạy xe côn tay

Nếu đã có kinh nghiệm thì bạn có thể có cách trả về số 0 xe côn tay ngay ở cấp độ số 2. Bằng cách đạp nhẹ nửa hành trình của cần số. Ngay sau đó xe côn tay sẽ được chuyển về số 2. Sẽ giúp bạn về số mượt mà trên xe côn tay.

Ban đầu nhiều người sẽ nghĩ rằng: cách về số 0 xe côn tay sẽ rất dễ. Nhưng thực tế bước này cũng đòi hỏi người lái xe phải có kỹ thuật và kiến thức về xe côn tay.

Hướng dẫn kinh nghiệm chạy xe tay côn đơn giản nhất

Có 2 nguyên tắc sau đây giúp anh em có kinh nghiệm chạy xe tay côn đơn giản và lái thành thạo.

Nguyên tắc 1: Bóp côn nhanh và nhả côn ra từ từ

huong dan cach tra ve so o xe con tay

Khi ngắt côn để sang số thì bạn nên làm thao tác bóp côn nhanh và dứt khoát. Còn khi nhả côn ra thì bạn nên thực hiện thao tác nhả côn từ từ. Nếu bạn nhả côn quá nhanh sẽ khiến xe côn tay vọt lên trên và bị mất kiểm soát. Ngược lại, nếu bạn nhả côn quá chậm sẽ khiến xe côn tay bị chết máy.

Vì vậy nên nhớ dùng tay trái nhả côn từ từ đồng thời lúc này tay phải sẽ mở ga. Làm như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát xe côn tay hơn.

Nguyên tắc 2: Bạn đang vận hành tốc độ nào thì số đó

huong dan cach ve so 0 xe con tay

Mục đích là giúp xe côn tay không bị nặng, chết máy. Đồng thời, cũng giúp xe côn tay vận hành với hiệu suất tối đa nhất, tiết kiệm nhiên liệu.

  • Xe côn tay trả về số 1 nếu xe di chuyển với vận tốc từ 5km đến 10 km.
  • Xe côn tay trả về số 2 nếu xe di chuyển với vận tốc từ 10km đến 20 km.
  • Xe côn tay trả về số 3 nếu xe di chuyển với vận tốc từ 20km đến 40 km.
  • Xe côn tay trả về số 4 nếu xe di chuyển với vận tốc từ 40km trở lên.

Lưu ý: Khi dừng đèn đỏ, bạn nên cách trả về số n xe côn tay. Nhiều người dùng hay gọi số n được hiểu là số 0.

Vì vậy, trước khi trả số bạn cần phải chú ý quan sát tốc độ di chuyển và cấp độ số. Bởi nếu xe tay côn vẫn đang di chuyển ở tốc độ cao mà bạn giảm số nhanh, đột ngột. Thì sẽ gây ra tình trạng xe bị ì, giật máy. Thậm chí có thể gây nguy hiểm cho người lái và những người xung quanh.

Để di chuyển xe tay côn đúng và thành thục nhất. Bạn cần có nhiều thời gian và kinh nghiệm chạy xe tay côn. Chắc chắn nếu bạn đã chạy xe côn tay thành thục sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị đang chờ bạn.

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 dòng xe côn tay nhỏ gọn dành cho nữ đang HOT hiện nay

Những lưu ý khi vận hành dòng xe côn tay

cach ve so n xe con tay

Ngoài những kinh nghiệm chạy xe tay côn và cách trả về số 0 xe côn tay. Bạn cũng nên lưu ý những kiến thức về xe côn tay sau đây. Nhằm giúp xe kéo dài được tuổi thọ và đảm bảo an toàn cho chính người sử dụng và mọi người xung quanh. Nắm chắc các kiến thức về xe côn tay để đảm bảo an toàn khi vận hành dòng xe này.

– Khi xe đã dừng hẳn. Bạn nên biết cách về số 0 xe côn tay rồi mới từ từ nhả tay côn. Vì nếu bạn nhả luôn thì sẽ khiến xe côn tay rất dễ bị chết máy. Khi xuất phát trở lại, bạn nên bóp côn vào cấp số 1 rồi giữ côn và vận hành.

– Khi xe đang di chuyển trên đường. Bạn có thể bóp tay côn và nhả hết ga để xe côn tay tự vận hành. Vì khi đó bộ phận ly hợp đã bị ngắt hoàn toàn động cơ máy. Nên xe côn tay sẽ được di chuyển tự do. Nếu bạn không nhả côn thì xe sẽ di chuyển đến khi hết nhiên liệu mới có thể dừng lại.

– Cách vào số ngay cả khi bóp côn chỉ khuyến cáo nên sử dụng trường hợp này. Khi bạn là những người chuyên nghiệp hay sử dụng xe côn tay thành thạo. Vì nếu không thành thạo, bạn sẽ rất dễ làm hư hỏng, bào mòn các bộ phận động cơ trên xe. Thậm chí có thể làm vỡ cả bộ phận hộp số.

– Nếu bạn là người mới bắt đầu đi xe. Bạn chỉ nên chọn những dòng xe có phân khối nhỏ để di chuyển, đảm bảo an toàn. Vì những xe phân khối lớn sẽ nặng và côn mạnh hơn. Nếu bạn chọn để di chuyển sẽ khiến cho bạn khó làm chủ được. Và rất dễ gây ra tai nạn, nguy hiểm đến tính mạng của mình và mọi người xung quanh.

– Để tránh tình trạng xe bị đứng máy khi sang số. Bạn cần phải bóp hết tay côn vào. Vì làm thế sẽ giúp bạn không bị khó khăn trong việc chuyển số. Còn khi nhả côn thì bạn phải phối hợp nhịp nhàng đồng thời giữa tay ga và giữ tay côn. Để được cách về số mượt mà trên xe côn tay.

– Khi xe đã vận hành và việc chuyển số đã xong. Bạn có thể không cần giữ tay côn thường xuyên nữa. Vì làm như vậy sẽ khiến lá côn và chiếc xe của bạn bị giảm tuổi thọ.

xe con tay winner x
Tham khảo dòng xe côn tay Winner X 2021 đang HOT

Bài viết trên đây là hướng dẫn chi tiết cách trả về số 0 xe côn tay, kinh nghiệm chạy xe tay côn và những điều cần lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp người đọc tự tin hơn khi di chuyển dòng xe này. Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi hoặc thắc mắc gì khác, hãy bình luận ở dưới bài viết. Chúng tôi Honda Tân Cương sẽ phản hồi lại cho bạn sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up