XE MÁY CHẠY CHẬM CÓ ĐỠ HAO XĂNG HƠN KHÔNG?

Với tình hình xăng tăng giá như hiện nay, việc đi xe máy thế nào để tiết kiệm xăng nhất đều tùy thuộc vào người sử dụng. Vấn đề, lái xe máy nhanh hay chậm đỡ hao xăng hơn sẽ được Honda Tân Cương giải đáp qua bài viết sau đây.

> XE BỊ NÓNG MÁY NÊN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

XE MÁY CHẠY CHẬM CÓ ĐỠ HAO XĂNG HƠN KHÔNG?

Xe máy chạy chậm có hao xăng không?

Xe máy chạy chậm sẽ gây hao xăng, vì đi chậm ở đây được hiểu là từ 5 – 10 km/h, khi xe ở số thấp tương ứng với số vòng quay động cơ trên km lớn hơn, nhiều nhiên liệu được bơm vào hơn để đốt cháy cho mỗi chu kỳ vòng quay.

Nếu đi đường nội thành, bạn nên chọn đoạn đường ít kẹt xe dù xa hơn chút ít so với đoạn đường bị kẹt nhiều. Ví dụ, đoạn đường thẳng chỉ có 5 km nhưng kẹt xe nhiều, còn đoạn đường vòng dài 7 km nhưng không tắc thì nên đi đoạn đường vòng.
Khi kẹt xe, người lái phải đi chậm đồng nghĩa với tốn nhiên liệu hơn. Theo tính toán, nhiên liệu tiêu tốn khi tắc đường sẽ cao hơn từ 20 – 45% so với quãng đường thông thoáng. Một chiếc xe tiêu tốn 3 lít/100km thì nay tốn thành 5 lít.

XE MÁY CHẠY CHẬM CÓ ĐỠ HAO XĂNG HƠN KHÔNG?

Xe máy chạy nhanh có hao xăng không?

Xe máy chạy ở tốc độ cao, lực cảng không khí sẽ nhiều hơn. Tăng gấp đôi tốc độ sẽ tăng gấp bốn lần lực cản không khí. Do vậy động cơ sẽ phải làm việc vất vả hơn để thắng lực cản không khí. Đó là lý do tại sao đi nhanh nhưng lại không tiết kiệm nhiên liệu.

Xe di chuyển trong khoảng tốc độ từ 48-80 km/h được xem là tiết kiệm nhiên liệu nhất. Khi đó lực cản gió không lớn và động cơ chuyển sang số cao cho chỉ số km/vòng quay tối ưu hơn.

XE MÁY CHẠY CHẬM CÓ ĐỠ HAO XĂNG HƠN KHÔNG?

Những cách chạy xe máy đỡ hao xăng bạn cần phải biết

Để xe máy hoạt động bền bỉ, cũng như tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa trong thời buổi giá xăng tăng vọt như hiện nay, mọi người cần trang bị thêm kiến thức cần thiết cho mình khi lái xe:

  • Tránh thốc ga đột nghột
  • Nên giảm ga từ từ
  • Đi đúng số với tốc độ chạy
  • Tắt máy khi dừng xe lâu
  • Không để lốp xe quá mềm
  • Không chở quá nặng
  • Đừng lười về số khi leo dốc, đề pa
  • Bảo dưỡng xe thường xuyên

XE MÁY CHẠY CHẬM CÓ ĐỠ HAO XĂNG HƠN KHÔNG?

> NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ KHI XE TAY GA MẤT PHANH

Bài viết trên Honda Tân Cương đã giải đắp thắc mắc xe máy chạy nhanh hay chậm hao xăng hơn, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ và có thể đưa ra các phương án hợp lý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up