Xe tay ga không đề được nguyên nhân do đâu, xử lý thế nào?

Xe tay ga không đề được là tình trạng chung mà đa số người sử dụng xe tay ga đều gặp phải. Xe tay ga tự nhiên không đề được khiến người sử dụng cảm thấy phiền phức, bất tiện và không biết được nguyên nhân vì sao. Đặc biệt, hơn là tình trạng xe tay ga đề được nhưng không nổ máy. Bạn không biết cách xử lý như thế nào cho đúng? Cùng Honda Tân Cương tìm câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây. Để giúp xe tay ga hạn chế được tình trạng bị hư hỏng nghiêm trọng, khó sửa chữa, tốn tiền bạc, lẫn thời gian.

Tại sao xe tay ga không đề được và cách xử lý như thế nào?

1. Do điều kiện thời tiết

ly do xe tay ga khong no may

Xe tay ga không đề máy được do điều kiện thời tiết (nhất là mùa mưa) có thể khiến các thiết bị bên trong xe tay ga của bạn bị vô nước và thường xuyên bị tắt máy đột ngột khi đang di chuyển. Đối với tình trạng xe tay ga không đề được do thời tiết mùa mưa, thì trước khi nổ máy bạn không nên vặn tay ga. Vì sẽ làm lượng gió bay vào bộ phận chế hòa khí tăng lên.

Những xe tay ga để lâu ngày không đề được, bạn chưa khởi động thì trước khi đề máy, bạn cần bật chìa khóa điện lên, rồi vặn tay ga vài lần. Sau đó mới nhấn nút khởi động. Làm như vậy sẽ giúp độ đậm đặc của hỗn hợp khí nhiên liệu tăng lên. Vì vậy hỗ trợ nạp khí theo cách thủ công này cũng có thể giúp xe tay ga nổ máy nhanh chóng.

2. Do bình ắc quy hết điện

xe tay ga khong no may duoc

Sau khi nhấn nút khởi động, bạn thấy âm thanh phát ra từ tiếng đề xe yếu rồi  lịm dần đi thì bình ắc quy có khả năng cao là bị hết điện.

Nếu gặp phải tình trạng xe tay ga không đề được do bình ắc quy hết điện. Với tình trạng này thì bạn không nên cố nhấn nút đề liên tục. Mà bạn nên tắt chìa khóa và để bình ắc quy nghỉ ngơi khoảng 3-5 phút rồi mới khởi động lại. Có nhiều trường hợp làm như trên có thể giúp xe tay ga đề nổ lại được do bình ắc quy đã được hồi điện. Còn nếu xe tay ga không nổ máy được do bình ắc quy đã sử dụng lâu, hết điện thì bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn.

3. Do chân chống chưa được gạt lên

xe tay ga tu nhien khong de duoc

Hiện nay, có rất nhiều dòng xe tay ga được nhà sản xuất yêu cầu phải gạt chân chống lên mới khởi động được. Nếu xe tay ga không thể đề được thì bạn hãy kiểm tra ngay xem chân chống đã được gạt lên hay chưa nhé. Có lẽ đây nguyên nhân xe tay ga không đề được phổ biến nhất đối với chị em phụ nữ.

4. Do bị chuột cắn hệ thống điện

Xe tay ga không đề được do bị chuột cắn hệ thống điện rất thường xuyên xảy ra. Nếu các đèn báo không còn sáng, còi không kêu thì chắc chắn hệ thống điện của xe bạn đã bị đứt. Khiến xe tay ga không nổ máy được. Và khi bật chìa khóa lên, xe tay ga đề được nhưng không nổ máy.

Cách xử lý xe tay ga ko đề được lúc này là bạn nên đem đến chỗ bảo dưỡng để kiểm tra và nối lại dây điện để giúp xe hoạt động trở lại.

5. Do xe tay ga hết xăng

xe tay ga de lau ngay khong de duoc

Xe tay ga bị hết xăng là một tình trạng rất hay gặp khiến xe tay ga lúc đề được lúc không đề được. Nhiều khi do quá bận rộn khiến bạn quên mất là bình xăng đã gần hết. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra xe tay ga có sắp cạn bình xăng không? Sẽ giúp bạn tránh được trường hợp xe máy tay ga không đề được do hết xăng nhé.

6. Do quên tắt nút vặn khóa Smartkey

Các dòng xe tay ga mới ra của hãng Honda đều được trang bị chìa khóa thông minh smartkey có nhiệm vụ đá chân chống tắt máy an toàn. Do đó, khi bạn dừng xe đá chống rồi nhưng lại quên mất việc phải tắt khóa về OFF. Dẫn đến tình trạng là khóa vẫn còn nằm ở trạng thái ON. Sẽ khiến xe tay ga bị cạn bình ắc quy gây nên tình trạng xe tay ga không nổ máy được. Vì vậy, bạn cần chú ý hơn đến việc tắt nút vặn khóa smartkey.

7. Do bị hỏng củ đề hoặc công tắc đề

xe tay ga khong de duoc

Trường hợp, bạn cố nhấn nút đề nhưng mà xe tay ga không nổ máy. Trong khi những bộ phận khác vẫn hoạt động bình thường. Thì khả năng xe của bạn đã bị hỏng củ đề hoặc công tắc đề rất cao.

Bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách là dùng một vật nặng gõ vào củ đề rồi thử nhấn nút đề lại xem xe có nổ không. Nếu đã sử dụng cách đó mà vẫn không được thì bạn hãy di chuyển xe tay ga đến cửa hàng bảo dưỡng để kiểm tra và bảo trì nhanh chóng. Nếu xe tay ga đề được nhưng không nổ máy do củ đề hay công tắc đề bị hỏng hoặc quá cũ thì bạn nên thay chổi than đề để giúp xe có thể hoạt động tốt trở lại.

8. Do bị trục trặc về động cơ

xe tay ga ko de duoc

Xe tay ga không đề được vì sao? Cùng tìm hiểu thêm những lý do gây trục trặc động cơ khiến xe tay ga đề không nổ máy như:

  • Nhiên liệu chưa đạt chuẩn, xăng vẫn còn lẫn tạp chất như nước khiến tắc kim phun, gây nên tình trạng giật xe hoặc khiến xe tay ga không đề nổ được.
  • Bugi sử dụng lâu bị cũ không được bảo dưỡng và thay mới khiến muội than bị bám bẩn, Bugi bị nứt hỏng gây ra tình trạng xe ga không đề được.
  • Dầu máy sử dụng cho xe tay ga chưa đạt chuẩn hoặc sử dụng lâu rồi chưa thay mới khiến dầu bị cạn kiệt gây nên tình trạng bó máy khiến xe tay ga không nổ máy được.
  • Xéc-măng hỏng khiến xe tay ga ăn nhiều dầu gây nên cạn dầu hoặc xupap kênh. Do đó, cũng khiến xe tay ga không vận hành được.
  • Xe tay ga của bạn không thường xuyên bổ sung hoặc thay nước mát gây nên tình trạng máy bị nóng khiến xe tay ga không nổ máy.

Nhìn chung tổng thể, các lý do gây trục trặc động cơ khiến xe tay ga ko đề được rất khó để bạn tự sửa chữa tại nhà. Vậy nên, bạn cần đem xe tay ga đến nơi bảo dưỡng uy tín, chất lượng để được kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng giúp xe không gặp tình trạng xe tay ga không nổ máy được và vận hành tốt hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: 8 lỗi xe Air Blade đề không nổ máy và Cách khắc phục

Những hạng mục bảo dưỡng định kỳ giúp xe tay ga đề nhẹ và nổ máy nhanh

Thay dầu nhớt, dầu phanh, má phanh

thay cac thiet bi xe tay ga

Theo khuyến cáo bởi các hãng xe tay ga, nếu xe di chuyển được khoảng 1.000 đến 1.500km thì bạn nên thay dầu nhớt cho xe tay ga. Bạn cũng nên thay dầu láp sau 3 – 5 lần thay dầu nhớt cho máy để hoạt động của bộ phận này được đảm bảo an toàn. Thay dầu phanh, má phanh khi xe di chuyển từ 15.000 – 20.000 km.

Nếu xe di chuyển khoảng 10.000km, bạn nên thay nước làm mát cho xe tay ga. Bạn nên nhớ thường xuyên kiểm tra và bổ sung dầu và nước mát  kịp thời. Giúp xe tay ga tránh được tình trạng cạn hết dầu hoặc nước mát khiến xe bị xuống cấp, hư hỏng. Còn giúp bạn có thể tránh tình trạng xe tay ga đề được nhưng không nổ máy.

Thay lọc gió

loc gio

Lọc gió bám bẩn khiến nhiên liệu bị tắc khí, khiến xe tay ga chạy yếu, không đốt cháy được nhiên liệu… Do đó, bạn nên vệ sinh và kiểm tra lọc gió thường xuyên. Nên thay thế lọc gió khi xe di chuyển khoảng 10.000 km/lần.

Thay dây Curoa

day cu roa

Dây curoa sẽ bị mòn do xe tay ga đã sử dụng quá lâu, khiến máy gào, ì, nóng máy. Do đó, xe tay ga chạy khoảng 10.000 km, bạn nên thay dây curoa mới.

Thay Bugi

bugi

Bugi là bộ phận chính giúp đốt cháy nhiên liệu xăng, sinh công cho xe. Nếu xe tay ga sử dụng lâu, đầu cực của Bugi sẽ bị hao mòn gây ra tình trạng Bugi đánh lửa không đều, khiến xe bị hao nhiên liệu, động cơ yếu. Đặc biệt đây là nguyên nhân chính khiến Bugi bị hư hỏng khiến xe ga không đề được. Do đó, bạn nên thay thế Bugi theo đúng định kỳ nhé, xe tay ga di chuyển 10.000 km đến 12.000 km thì nên thay Bugi 1 lần.

bao duong xe tay ga dinh ky

Trên đây là những đáp án đầy đủ nhất giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Xe tay ga không đề được phải làm sao?” Cùng một số hạng mục bảo dưỡng cần lưu ý khi sử dụng xe tay ga như trên. Hy vọng sẽ giúp bạn sẽ có nhiều hiểu biết hơn về cách khắc phục hợp lý nếu xe tay ga đề được nhưng không nổ máy.

Để xem thêm các mẫu xe tay ga mới chính hãng từ Honda, giá tốt. Mời bạn truy cập vào website Honda Tân Cương nhé: https://hondatancuong.com.vn/. Chúc bạn nhanh chóng tìm kiếm và mua được cho mình một chiếc xe tay ga yêu thích, thỏa sức vi vu trên mọi cung đường. Truy cập Honda Tân Cương để mua xe tay ga với nhiều chương trình và phần quà hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up