Khi nào nên thay mới dây curoa cho xe tay ga là tốt nhất?

Đối với dòng xe tay ga, dây curoa kém chất lượng làm giảm hiệu suất truyền động, gây tốn nhiên liệu, làm nóng máy và ảnh hưởng đến các chi tiết khác của xe. Vậy khi nào thay dây curoa xe tay ga là thích hợp nhất? Dưới đây, Honda Tân Cương sẽ cung cấp câu trả lời chính xác cho bạn. Cùng tìm hiểu chi tiết về dây curoa xe tay ga nhé!

Dây Curoa xe tay ga được làm bằng gì? Độ bền và hoạt động của dây Curoa ra sao ?

khi nao thay day curoa xe tay ga thich hop nhat

Nói đến dây curoa thì có lẽ ai cũng biết phụ kiện này được làm bằng cao su nhưng nó lại có tính chất rất khácso với dây xích làm bằng thép. Các hoạt động của dây curoa xe tay ga chủ yếu xảy ra ở trong lốc nồi, nên khó quan sát và kiểm tra. Rất khác với sên ở trong hộp chắn sên hay sên trần. Vì thế mà làm nhiều người quan tâm đến việc dây Curoa bao lâu thì thay mới?

Dây curoa có hình dạng là một đường tròn dài, đen, liên tục được làm từ dầu mỏ kèm theo bề ngoài có vẻ mịn màng, có thể tùy chỉnh vì bên trong gập ghềnh. Bề mặt độ bền của dây curoa không chỉ phụ thuộc vào quãng đường hoạt động, mà còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng và quá trình đi xe. Do đó, vì làm bằng chất liệu cao su nên khi xe hoạt động trong thời gian dài thì dây curoa sẽ phải chịu nhiệt cao và liên tục. Với nhiệt độ càng nóng thì dây curoa sẽ nhanh hư hơn.

Khi nào phải thay dây curoa xe tay ga?

day curoa bao lau thay

Tương tự như các dòng xe khác dây Curoa được dùng để thay thế cho xích tải, làm cho bộ phận này nhanh xuống cấp vì phải chịu rất nhiều lực truyền động đến. Do đó, mà làm ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành của xe tay ga. Vì vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi dây curoa bao lâu thay mới một lần?

Xe tay ga hoạt động lâu ngày sẽ sinh bụi trong hộp đai, là yếu tố làm đai nhanh mòn. Đồng thời trên bề mặt dây curoa bị mòn làm kích thước giữa các bề mặt tiếp xúc nhỏ đi, gây giảm hiệu quả truyền lực, hao tổn nhiên liệu. Đó cũng là những yếu tố để giúp ta nhận ra được khi nào nên thay dây curoa cho hợp lý.

Do vậy, bạn nên kiểm tra dây Curoa thường xuyên sau khi đai truyền động được khoảng 8.000 km. Và nên thay mới dây curoa xe tay ga sau khi đi được 20.000 km. Ngoài ra, bạn nên mang xe tay ga của mình đi kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ để duy trì hoạt động của xe hiệu quả và an toàn hơn. Từ đó, sẽ dễ dàng phát hiện được mức độ hư hỏng dây curoa của xe bạn.

Các dấu hiệu cần biết để thay dây curoa cho xe tay ga

khi nao thay day curoa xe tay ga
khi nao thay day curoa xe tay ga
  • Khi đi xe cảm thấy xe tay ga có tiếng lạch cạch, xe ì và tăng ga lên thì bị trượt côn.
  • Xe có dấu hiệu báo đã đi được >15.000 km.
  • Trong quá trình di chuyển xe thì trong lốc nồi phát ra âm thanh lạ lạch phạch hoặc tiếng cọ rít.
  • Cảm thấy xe hao xăng hơn bình thường. Cho thấy đó là những dấu hiệu dây curoa nên thay vì nó mất đi chức năng truyền lực tốt từ các bộ nồi trước ra nồi sau dẫn đến tiêu hao nhiên liệu hơn mức bình thường.

Các cách kiểm tra dây Curoa cho xe tay ga

khi nao nen thay day curoa

Sau khi nắm được thời điểm khi nào thay dây curoa xe tay ga, và các dấu hiệu nhận biết dây curoa có thể bị hư hỏng. Thì bạn cũng nên đem chiếc xe tay ga của mình đi kiểm tra tại các cửa hàng xe Honda chính hãng, hoặc tự mình kiểm tra dây Curoa tại nhà như sau:

  • Cách kiểm tra mặt ngoài của dây curoa: Khi dây xuất hiện các vết rạn nứt thì cần thay mới ngay lập tức. Vì lúc này khả năng chịu lực của dây không còn nhiều và dẫn đến nguy cơ bị đứt.
  • Cách kiểm tra 2 bên hông dây: Lúc kiểm tra khi thấy rạn nứt ở hai bên hông thì bạn cần phải thay dây Curoa mới. Nếu không thay ngay dễ gây hư pulley trước và sau, sang lúc đó bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn.
  • Tiếp đến là kiểm tra mặt trong dây Curoa: Ở những răng cao su ở phần bụng dây curoa thường xuyên hoạt động trong môi trường rất nóng, ma sát cao nên dẫn đến tình trạng nứt. Vì vậy, tốt nhất thì bạn hãy thay dây Curoa mới để xe được hoạt động tốt hơn.

Khi thay mới dây Curoa thì tốn bao nhiêu tiền?

khi nao phai thay day curoa xe tay ga

Mỗi dòng xe tay ga sẽ có các loại dây curoa với kích thước khác nhau. Nên vấn đề thay dây Curoa trên xe tay ga hết bao nhiêu tiền thì sẽ phù thuộc vào mỗi loại xe. Với loại dây Curoa của mỗi hãng xe sẽ có giá thành khác nhau. Do đó giá tiền thay mới dây curoa cũng chỉ dao động trong khoảng 350.000 đồng đến 1 triệu đồng.

>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách các hãng dây Curoa có chất lượng tốt nhất hiện nay

Hy vọng những chia sẻ bổ ích về thời gian khi nào thay dây curoa cho xe tay ga là hợp lý nhất. Rất mong những thông tin này sẽ giúp ích được các bạn trong việc nhận biết được những hư hỏng của dây curoa, và lên kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng dây Curoa cho xe tay ga của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up