CÁCH ĐỔ ĐÈO BẰNG XE TAY GA AN TOÀN

Địa hình dốc đứng, đồi núi không phải là lựa chọn cho xe tay ga đi thường xuyên, rất nhiều trường hợp điều khiển xe tay ga tự té do không biết cách thắng khi đi trên những cung đường này. Vậy cách đổ đèo bằng xe tay ga sao cho an toàn là gì? Hãy đọc hết bài viết dưới đây nhé!

> Lưu ý mặc áo chống nắng khi đi xe máy

cách đổ đèo bằng xe tay ga sao cho an toàn

Tại sao xe tay ga đổ đèo dốc rất nguy hiểm?

Xe tay ga có cấu tạo khác với xe số thông thường ở hệ thống truyền động, nếu như xe số thông thường cho phép người điều khiển trả về số thấp để phanh bằng động cơ thì xe tay ga lại không thể làm được điều này.

Hầu hết người điều khiển xe tay ga khi đổ đèo giảm tốc độ bằng cách rà cả phanh trước và sau của xe trong suốt quá trình xuống dốc, hành động này vô tình khiến cho hệ thống phanh nóng dần lên và tới một nhiệt độ nào đó hệ thống phanh sẽ hoàn toàn mất tác dụng.

Điều này dẫn đến tình trạng mất thắng cực kì nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

cách đổ đèo bằng xe tay ga sao cho an toàn

Cách đổ đèo bằng xe tay ga an toàn

Dù đi xe máy gì, cũng nhất thiết không được tắt máy. Khi tắt máy, xe sẽ chạy theo quán tính rất nguy hiểm, khi ấy không thể phanh động cơ, thậm chí phanh tay cũng mất tác dụng bơm dầu.

Với xe ga, kỹ năng sử dụng phanh động cơ sẽ khó hơn, vì xe ga sử dụng hộp số CVT (biến thiên vô cấp), không sử dụng bánh răng nên không thể lên, xuống số. Với người ít kinh nghiệm, tốt nhất không nên đổ đèo bằng xe ga.

cách đổ đèo bằng xe tay ga sao cho an toàn

Nếu phải đổ đèo bằng xe ga, sử dụng phanh bằng động cơ bằng cách lợi dụng độ bám của bộ ly hợp (côn) để ghìm xe ở một tốc độ nhất định, đủ để không phải sử dụng liên tục.

Khi bắt đầu đổ đèo, cho xe chạy xuống với tốc độ khoảng 15 km/h thì bắt đầu rà phanh, xoắn nhẹ tay ga, vừa mớm ga vừa phanh để giữ tốc độ ổn định từ 15-20 km/h. Khi đó, bộ côn đã bám (côn sẽ không bám nếu chạy quá chậm, dưới 15 km/h). Nhả phanh và ga, xe sẽ bị ghìm lại. Do côn vẫn bám và xe bị động cơ kéo giật lại, máy sẽ gào, gằn ra tiếng to lơn.

Khi xe chạy nhanh hơn vì độ dốc lớn, người lái chủ động mớm phanh để giữ tốc độ trong tầm kiểm soát.

cách đổ đèo bằng xe tay ga sao cho an toàn

> Lưu ý khi đi xe máy dưới trời nắng nóng

Trên đây là chi sẻ về cách đổ đèo bằng xe tay ga sao cho an toàn của Honda Tân Cương. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tham gia gao thông. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up