CÁCH CHẠY XE SỐ AN TOÀN ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI

Đối với những bạn học sinh đang tập đi xe máy đặc biệt là xe số thì có lẽ hơi khó khăn bởi xe số phải học cách vào số cho hợp lý. Sau đây là Cách chạy xe số an toàn cho người mới bắt đầu các bạn nên tham khảo nhé.

XE MÁY BỊ NGẬP NƯỚC SỬA NHƯ THẾ NÀO?

Cách chạy xe số

Cách chạy xe máy số an toàn cho người mới bắt đầu

Các bước lái xe số cơ bản

Bước 1: Gạt chân chống, dùng chìa khóa mở xe. Lên xe ngồi và giữ thăng bằng, đề xe hoặc đạp cần cho xe nổ máy.

Bước 2: Vào số 1, lên tay ga rồi chạy ở mức số 1 trong khoảng 10m. Nhả hết tay ga, sau đó vào tiếp số 2.

Bước 3: Tương tự tiếp tục lên ga rồi chạy thêm khoảng 10m nữa. Nhả tay ga rồi vào tiếp số 3 với tốc độ khoảng 20km/h. Nhả ga một lần nữa rồi vào số 4 để chạy đường dài.

Hướng dẫn cách chạy xe số an toàn

Mặc dù sở hữu bằng lái A1, A2, nhưng một số người vẫn chạy xe máy theo bản năng nhiều hơn là dựa theo những kỹ năng cần thiết. Dù là điều khiển chiếc xe số phổ thông hay xe moto phân khối lớn, dù là người mới bắt đầu hay đã chạy xe máy lâu năm cũng đừng quên những kỹ thuật quan trọng sau đây:

Kỹ năng giữ thăng bằng

Khi lái xe, bạn cần ngồi đúng tư thế: giữ thẳng lưng, khép hai đầu gối vào yên, tập trung tối đa. Việc tăng hay giảm ga đúng cách giúp duy trì trạng thái cân bằng khi lái xe.

Nếu đi trên đường trơn ướt hoặc có nhiều cát, sỏi, bạn cần đi xe ở số thấp và giảm tốc độ để tránh bị trượt, ngã.

Nếu gặp tình trạng kẹt xe, quá đông phương tiện lưu thông trên đường đòi hỏi xe phải di chuyển chậm, khi đó người lái nên vừa ấn tay ga, vừa chống chân trái xuống đường, để không bị loạng choạng hay ngã xe.

Nếu cua vòng khi đi hai người, người ngồi sau không nên ngồi tách rời khỏi người lái mà nên ngồi ôm sát, đầu gối khép chặt vào hông của người lái xe và chuyển động cùng với chuyển động của người lái xe.

Cách chạy xe số

Sử dụng cấp số hợp lý

Khác với xe ga, cách chạy xe số đòi hỏi bạn phải biết sang số phù hợp với tốc độ nhằm giúp xe nâng cao hiệu suất, vận hành ổn định, tiết kiệm xăng, tăng tuổi thọ động cơ.

Đi xe ở tốc độ nào thì nên để ở đúng số đó, nắm rõ nguyên tắc: đi chậm thì số nhỏ, đi nhanh thì lên số lớn. Ví dụ đi dưới 10 km/giờ chạy số 1, 10-20 km/giờ vào số 2… Đặc biệt khi dừng đỗ tạm thời (như khi dừng đèn đỏ) nên trả số về.

Phanh xe máy đúng cách

Người lái xe cần phanh mạnh hơn ở phanh trước để giảm tốc hiệu quả và phanh nhẹ hơn ở phanh sau để tránh bị khóa bánh. Cách bóp phanh: chỉ sử dụng ngón trỏ và ngón giữa để phanh.

Với người mới bắt đầu chạy xe, luyện tập phanh từ tốc độ thấp và cao dần, đồng thời hơi ngửa người ra sau một chút để giảm áp lực lên trục trước của xe, giúp xe cân bằng tốt.

Ngoài ra cũng cần chú ý nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi người lái chỉ sử dụng một phanh trước/sau trong các trường hợp nguy cấp. Hậu quả dẫn đến tình trạng xe bị trượt ngã, lật đổ.

Chính vì vậy cách tốt nhất là bạn cần phanh đồng thời cả hai phanh trước/sau theo nguyên tắc để phanh sau bám trước rồi mới bóp phanh trước để đảm bảo an toàn.

Cách chạy xe số

Tốc độ chạy xe máy an toàn

Theo quy định, tốc độ tối đa cho phép xe máy di chuyển tại khu đông dân cư là 40 km/h. Với đường ngoài khu vực đông dân cư, xe máy có thể chạy tối đa 50 – 60 km/h. Tuy nhiên tùy vào cách chạy xe, chất lượng xe, điều kiện đường xá, thời tiết… mà người lái nên điều chỉnh vận tốc cho hợp lý và an toàn.

Đi xe máy lên dốc – xuống dốc

Nếu đi lên những con dốc đứng, độ dốc cao, bạn phải trả về số thấp và giữ nguyên số trong quá trình leo dốc, tránh việc chuyển đổi số giữa chừng. Khi gần lên tới đỉnh dốc, hãy giảm tay ga, giữ nguyên số và buông trôi qua đỉnh dốc.

Khi xuống dốc, người lái nên trả tay ga về và sử dụng đúng với số đã sử dụng khi lên dốc. Trong trường hợp dốc quá đứng, nên trả về số thấp nhất.

Cách chạy xe số

Bảo dưỡng định kỳ cho xe số cho người mới

Thay nhớt xe số:

Đối với những bạn đi xe số nhớ thay nhớt định kỳ cho xe, bởi nhớt xe số có tác dụng bôi trơn làm mát động cơ.
Thay nhớt định kỳ làm tăng hiệu suất sử dụng xe, giữ cho tuổi thơ động cơ xe số ổn định lâu dài hơn. Các bạn nên thay nhớt định kỳ một lần khi xe đi được 2.000km – 3.000km.

Thay nhông sên dĩa xe số:

Nhông sên dĩa xe số quyết định khả năng vận hành của xe nên khi chạy đây là bộ phận chịu áp lực lớn nhất nên sẽ hao mòn sau 20.000km.

Đây là lúc các bạn nên thay bộ nhông sên dĩa mới cho xe số bởi nếu chủ quan không thay khi đang lái xe bộ sên hao mòn sẽ bị đứt giữa chừng rất nguy hiểm cho người lái.

Cách chạy xe số

MẸO GIỮ CHO XE MÁY MỚI MUA LUÔN BỀN ĐẸP

Ở trên là những thông tin chia sẻ Cách chạy xe máy số an toàn cho người mới bắt đầu. Honda Tân Cương Hi vọng thông qua bài viết sẽ giúp các bạn có một chút kiến thức trong việc tập chạy xe số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up