CÁC NGUY CƠ VÀ LƯU Ý KHI XE TAY GA NGẬP NƯỚC

Vào mùa mưa bão, tình trạng xe máy ngập nước luôn là chủ đề được bàn luận sôi nổi đồng thời đó cũng là thứ khiến nhiều chủ phương tiện đau đầu, nhất là người sử dụng xe tay ga. Hãy cùng Honda Tân Cương tìm hiểu các nguy cơ dễ gặp phải khi xe tay ga lội nước ngay sau đây.

Nguy cơ khi xe tay ga lội nước

Ảnh hưởng đến động cơ

Khi bạn cố gắng chạy qua những nơi ngập nước lượng nước bắn lên sẽ có thể thâm nhập vào bên trong bộ phận truyền động.

Cấu tạo chung của dây cu-roa ở xe tay ga là được làm mát bằng gió nên khả năng chống thấm của hệ thống truyền động này rất thấp. Do đặc tính sử dụng hộp số vô cấp nên các xe tay ga hiện nay đều có vòng tua máy hoạt động khá lớn.

Lượng nhiệt tích tụ quanh động cơ rất cao.

Khi đó, chỉ một lượng nước bắn vào, làm giảm nhiệt đột ngột sẽ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ ron máy hay nghiêm trọng hơn là làm rạn nứt vỏ máy.

Khi “lội nước”, nhiều chiếc xe tay ga còn đối mặt với tình trạng nước ngập sâu vào hộp chứa dầu, khiến khả năng bôi trơn của dầu giảm, dễ gây hỏng hóc các bộ phận bên trong động cơ.

Phanh mất độ bám

Việc phải chạy xe dưới trời mưa là điều không tránh khỏi. Nếu xe vận hành trong mưa khả năng phanh của xe có thể giảm đáng kể do thiết kế của xe ga có trọng lượng tập trung chủ yếu ở phần thân sau. Do đó, nếu chẳng may phanh bị ướt, khó bám, rõ ràng khả năng phanh sẽ giảm.

Mà dù khả năng phanh không bị ảnh hưởng, bạn vẫn phải đối mặt với rủi ro khả năng bám đường của bánh xe giảm, khiến xe dễ bị trượt khi bạn cố gắng phanh quá gấp. Đây là điều mà ai đang đi xe tay ga cũng cần phải rất lưu ý, tránh nguy hiểm đến cả người và của.

Môi trường động cơ ẩm

Hầu hết các xe tay ga hiện nay đều sử dụng dây cu-roa để truyền động. Thiết kế này tỏ ra khá ưu việt bởi việc thay đổi tỷ số truyền rất mượt lại khá an toàn và dễ sửa chữa, thay thế khi có vấn đề phát sinh.

Tuy nhiên do phụ thuộc rất nhiều vào lực ma sát giữa dây cu-roa nên điều kiện môi trường ẩm chính là kẻ thù của hệ thống truyền động này.

Khi quá ẩm hay bị thấm nước thì khả năng bám dính của dây cu-roa sẽ giảm đáng kể, cộng với mô-men xoắn quá cao của máy, khiến hệ thống truyền động không thể vận hành bình thường.

Biểu hiện thường thấy của hiện tượng này là việc dù tăng ga nhưng chiếc xe của bạn vẫn trơ ra, không hề chạy, thường hay gặp vào mùa mưa.

Do vậy, điều đáng lưu ý là bạn không nên để chiếc xe của mình phơi mưa trong nhiều tiếng đồng hồ. Hãy đưa chiếc xe vào nơi khô ráo trừ trường hợp bất khả kháng.

Lưu ý khi chạy xe tay ga dưới trời mưa và vùng ngập nước, không cố nổ máy. Một quan niệm sai lầm khi xe bị vào nước là cần nổ máy và rồ ga thật nhiều để nước nhanh bay hơi. Trên thực tế khi gặp tình huống này, bạn nên tắt máy và dẫn bộ qua vùng ngập.

Sau khi để khoảng 5 – 10 phút cho nước bốc hơi, bạn hãy khởi động lại xe. Nếu xe đột ngột chết máy khi lái xe vào đường ngập nước thì người lái xe phải bình tĩnh xác định nguyên nhân chết máy,để tìm hướng giải quyết không nến cố gắng nổ máy.

Cách làm này cũng có thể áp dụng cho cho các dòng xe tay ga hoạt động bằng điện. Bạn không nên cố nổ máy vì sẽ gây cháy nổ, dẫn đến việc phải thay mới toàn bộ hệ thống điện.

Sử dụng lốp xe chính hãng chuyên dụng

Dù dùng loại xe gì tay ga hay xe số thì trong điều kiện trời mưa và đường ướt, bạn cũng nên bạn chọn một bộ lốp có độ bám đường thật tốt.

Theo nhiều chuyên gia, độ bám đường kém của lốp xe là một trong những nguyên nhân làm xe dễ trượt ngã gây nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

> Xem ngay các phụ tùng Honda chính hãng tại Honda Tân Cương

Không phóng nhanh khi qua chỗ ngập nước

Khi đi vào những chỗ bị ngập nước, đa số chủ xe sẽ thường phóng nhanh qua đoạn đường này. Tuy nhiên đây là lựa chọn sai lầm, vì bô xe tay ga thường nằm ở vị trí thấp nên khi rồ mạnh ga thì nước càng nhanh vào, dẫn đến hiện tượng thuỷ kích, gây chết máy giữa đường.

Đặc biêt là xe tay ga khi bị ngập nước dẫn đến chết máy giữa đường là nỗi ám ảnh của nhiều người. Thay vào đó, bạn nên chạy xe ở vận tốc thấp, tăng ga nhẹ nhàng để duy trì độ ma sát cần thiết ở dây cu-roa. Như vậy, nước sẽ khó đi vào động cơ và ống xả, hạn chế rủi ro xe bị “sặc” nước.

Trên đây là các nguy cơ và cách giải quyết khi xe tay ga ngập nước mà Honda Tân Cương Quảng trị rút ra được. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn tham gia giao thông an toàn vào mùa mưa sắp tới.

> Xem thêm cách bảo vệ màu sơn xe máy luôn bền như mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up