〖Tư Vấn〗Bình ắc quy xe máy bao lâu phải thay mới một lần

Ắc quy có vai trò quan trọng đối với quá trình khởi động xe, hoạt động của còi, xi nhan… Vì thế, bạn phải biết xe mình đang dùng loại ắc quy gì? Và quan trọng hơn là bình ắc quy xe máy bao lâu phải thay một lần. Xe máy Tân Cương Quảng Trị xin gửi đến bạn một số kiến thức cần nắm về bình ắc quy xe máy. Để giúp bạn sử dụng xe an toàn và yên tâm hơn.

Ắc quy xe máy có vai trò như thế nào?

Trước khi đi chi tiết về bình ắc quy xe máy bao lâu thì thay, bạn nên nắm kỹ về vai trò của nó. Ắc quy xe máy được đánh giá là có vai trò vô cùng quan trọng trong việc khởi động xe, xi nhan. Đây là một thiết bị quan trọng để biến đổi năng lượng từ hóa năng thành điện năng. Từ đó cung cấp điện năng cho các thiết bị điện trên xe hoạt động tốt nhất.

Ắc quy xe máy bao lâu phải thay mới một lần?

Hiện tại trên thị trường đang tồn tại 2 loại ắc quy chính là ắc quy nước và khô. Có 2 loại ắc quy như trên vậy câu hỏi đặt ra là bình xe máy bao lâu thay một lần để đảm bảo an toàn cho xe và người điều khiển xe? Bạn có thể dựa vào từng thời gian sử dụng xe. Hoặc quan sát vào bình ắc quy để biết chính xác thời điểm nên thay nhé.

1. Bình ắc quy nước tác dụng như thế nào? Bao lâu phải bình ắc quy thay một lần?

ac quy xe may bao lau phai thay

Ắc quy nước từ trước đến nay được sử dụng rất phổ biến. Loại ắc quy này có các bản cực bằng chì cùng với dung dịch axit loãng phóng điện. Dung dịch axit sẽ bị cạn dần theo thời gian sử dụng của người dùng. Bởi các phản ứng hóa học xảy ra liên tục nên bạn cần phải thường xuyên đổ axit cho ắc quy tránh trường hợp bị khô.

Bao lâu phải thay bình ắc quy xe máy, cụ thể là đối với ắc quy nước, bạn nên thay sau 2 – 3 năm sử dụng. Sự ăn mòn của các lá chì có trong ắc quy nước xảy ra sau một thời gian dùng. Vì thế, ắc quy của xe cần được thay thế để đảm bảo quá trình hoạt động cho các bộ phận trên xe.

2. Ắc quy khô có tác dụng gì, mấy năm sẽ phải thay bình ắc quy mới?

acquy xe may bao lau phai thay

Ắc quy khô có sử dụng gel axit. Độ bền của loại ắc quy này lâu hơn so với ắc quy nước. Công suất phóng điện của nó cũng tốt hơn rất nhiều. So với ắc quy nước thì ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn, tuổi thọ của nó khoảng 4 năm trở lên. Ắc quy xe máy mấy năm phải thay một lần, đối với ắc quy khô thì nên thay sau 3 – 4 năm.

Những trường hợp cần phải nhanh chóng thay thế ắc quy cho xe

– Còi xe kêu yếu và chập chờn lúc thì phát ra tiếng lúc thì không

– Đèn xe của bạn sáng yếu, ánh sáng phát ra rất mờ nhạt

– Xi nhan của xe khi dùng được khi không dùng được. Ánh sáng từ đèn xi nhan cũng vô cùng yếu

– Khi bạn bật xe máy xuất hiện chữ N sáng. Và kim xăng không chạy cũng nên thay ắc quy xe máy

– Đặc biệt, nên thay ắc quy cho xe ngay khi đề xe không nổ máy

Ngoài ra, bạn có thể dựa vào thời gian dùng ắc quy để quyết định acquy xe máy bao lâu phải thay mới một lần. Thông thường thì sau khoảng thời gian dùng từ 2 đến 3 năm thì nên thay mới. Các bạn chú ý, trong quá trình kiểm tra nhận thấy bình ắc quy bị phồng rộp thì phải thay ngay lập tức. Có như vậy, mức độ an toàn khi dùng xe mới được đảm bảo.

>> Có thể bạn quan tâm: Các loại phụ tùng xe máy Honda nên chú ý bảo dưỡng định kỳ

Các nguyên nhân gây hỏng ắc quy xe máy?

binh ac quy xe may bao lau thi thay moi

Ắc quy xe máy bao lâu phải thay còn tùy thuộc vào quá trình sử dụng của bạn. Và các yếu tố tác động khiến cho ắc quy hư hỏng.

Có khá nhiều nguyên nhân làm cho ắc quy của xe máy bị hỏng. Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình nhất:

– Do chuột cắn đứt các dây trong xe và làm cho mạch bị chập gây hỏng ắc quy

– Ắc quy đã dùng lâu và tính chất hóa học trong bình ắc quy đã sớm bào mòn

– Dòng điện sạc cho bình không được ổn định gây ra hiện tượng phồng rộp ở ắc quy

– Cuộn điện trong bình bị hỏng, đề xe bị hỏng cũng sẽ khiến cho bình ắc quy bị hỏng

– Mô tơ của xe đang bị bào mòn, cuộn dây tác động mạnh lên ắc quy khiến cho nó bị quá tải

– Do người dùng đã để xe quá lâu mà không dùng nên ắc quy bị hết điện.

Một số lưu ý khác khi thay bình ắc quy xe máy

Nếu như ắc quy của xe đã chết hoàn toàn hay không hoạt động tốt. Sẽ đồng nghĩa với việc bạn không thể dùng xe máy trơn tru. Vì thế, các bạn cần phải đặc biệt nhận biết các dấu hiệu hỏng ắc quy để thay. Khi phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy cần thay ắc quy mới. Bạn nên chủ động thay sớm. Điều này sẽ bảo vệ độ bền của xe. Cũng như đảm bảo được sự an toàn của bạn khi sử dụng.

Các bạn cũng nên lưu ý rằng, khi thay bình ắc quy mới cho xe nên thay bình chính hãng. Không nên thay bình ắc quy dỏm và không đảm bảo chất lượng

Trên đây là những kiến thức về ắc quy xe máy bao lâu phải thay mới. Head Honda Tân Cương hiện đang là đơn vị chuyên phân phối các dòng xe máy tốt cũng như các phụ tùng xe chính hãng. Vì thế, nếu có nhu cầu hãy liên hệ để chúng tôi tư vấn chi tiết hơn cho bạn nhé! Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up