BAO LÂU THÌ NÊN THAY NƯỚC MÁT XE MÁY?

Nước làm mát xe máy đóng vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Chất lượng nước làm mát sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống làm mát. Việc kiểm tra và bổ sung nước làm mát sau mỗi lần bảo trì thì không phải ai cũng lưu ý. Vậy bao lâu thì nên thay nước mát xe máy? Hãy cùng Honda Tân Cương tìm hiêu ngay sau đây.

BAO LÂU THÌ NÊN THAY NƯỚC MÁT XE MÁY?

Nước mát xe máy là gì?

Đây là một loại dung dịch làm mát chuyên dụng, đóng vai trò là một môi chất có nhiệm vụ làm giảm nhiệt độ cho động cơ xe máy trong hệ thống làm mát bằng dung dịch.

Thành phần nước mát xe máy bao gồm:

Chất làm mát bền lâu LLC giúp cho nước mát xe máy không bị đóng băng (trong trường hợp thời tiết lạnh giá).

LLC còn ngăn cản sự hình thành gỉ sét trên hệ thống ống dẫn nước làm mát, tăng hiệu quả tản nhiệt nước cho xe máy. Nước cất để tạo độ lỏng cho hệ thống làm mát dung dịch.

BAO LÂU THÌ NÊN THAY NƯỚC MÁT XE MÁY?

Công dụng của nước mát xe máy

Như tên gọi, nước làm mát có công dụng làm mát động cơ xe máy. Giúp xe vận hành bền bỉ, êm ái, không xảy ra hiện tượng ỳ máy, nóng máy. Ngày nay, theo cải tiến kỹ thuật, giải pháp sử dụng kỹ thuật làm mát bằng dung dịch được ưu tiên dùng cho xe ga vì có nhiều ưu điểm vượt trội.

Để hệ thống hoạt động tốt, chỉ cần châm nước làm mát vào bình chứa nước phụ trên xe máy theo định kỳ để duy trì nhiệt độ của động cơ luôn ở mức ổn định.

Nước làm mát dùng cho loại xe nào?

Trên thị trường xe máy hiện nay tồn tại hai loại hệ thống làm mát cho xe đó là hệ thống làm mát bằng không khí và hệ thống làm mát bằng dung dịch hay còn gọi là làm mát bằng nước. Những mẫu xe tay ga đời mới của các hãng Honda hay Yamaha hiện nay hầu hết đều dùng hệ thống làm mát bằng dung dịch ví dụ như Honda Lead, SH, SH mode… hay các mẫu xe côn tay như Winner X,…

BAO LÂU THÌ NÊN THAY NƯỚC MÁT XE MÁY?

Bao lâu thì phải thay nước mát xe máy?

Một trong những nguyên nhân khói xe có mùi khét là do xe máy quá nóng. Mà sự cố động cơ xe nóng này lại có nguyên nhân chính là do lâu ngày không thay nước làm mát cho xe. Vậy bao lâu thì cần thay két nước xe máy?

Sau một thời gian sử dụng, nước làm mát bị giảm chất lượng, khả năng năng làm mát bị suy giản. Không những vậy, két nước xe máy cũng như hệ thống ống dẫn có thể bị thủng, rò rỉ lam hao hụt lượng nước. Khi đó xe bị nóng máy có mùi khét khi vận hành lâu.

Chính vì vậy nên theo các nhà sản xuất thì chúng ta nên thay nước làm mát xe máy khoảng 20.000 – 40.000km/lần tùy điều kiện môi trường vận hành xe. Trong két nước làm mát xe máy sẽ có các mức với ký hiệu là Full/Upper và Low. Khi nước làm mát trong két xuống mức Low hoặc dưới mức Low thì chúng ta nên thay mới cho xe để đảm bảo khả năng vận hành của xe.

Có không ít người thắc mắc két nước xe máy gia bao nhieu. Thực ra, nước làm mát xe máy có giá thành rất rẻ, tùy loại mà dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn. Do đó chúng ta không nên tiết kiệm mà cần định kỳ thay nước để đảm bảo chất lượng.

Nếu thấy kim đồng hồ chỉ tới mức nhiệt độ cao đồng nghĩa với động cơ đang gặp vấn đề về tản nhiệt, cần phải kiểm tra lại hệ thống làm mát ngay lập tức.
Các loại nước làm mát trên thị trường có chứa chất hỗ trợ truyền nhiệt và chất chống rỉ sét để giúp giảm nhiệt độ động cơ khi chạy trong thời gian dài. Loại nước này hoạt động tuần hoàn nên không hao hụt nhưng trên thực tế lượng nước sẽ bị hao mòn theo thời gian vì các điểm kết nối không khít, nứt ống cao su và bốc hơi do nóng.

BAO LÂU THÌ NÊN THAY NƯỚC MÁT XE MÁY?

Trên nhiều mẫu xe, do thiết kế mà két nước và bình chứa phụ nằm ở vị trí khuất, khó quan sát. Như trên Honda Lead, phải mở cốp và tháo nắp đậy mới có thể tiếp cận.

Trên bình chứa phụ có hai mức vạch là Lower và Upper. Nếu mức nước nằm giữa hai vạch có nghĩa không cần phải xử lý thêm. Nhưng nếu nước dưới vạch Lower, đó là lúc cần bổ sung thêm nước làm mát.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nước mát xe máy mà Honda Tân Cương mang đến cho bạn. Nếu có nhu cầu thay nước làm mát thì hãy mang xe của mình đến chi nhánh Honda Tân Cương Quảng Trị gần nhất để các kỹ thuật viên có thể giúp bạn xử lý thay nước làm mát theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất để đảm bảo không bị ảnh hưởng hư hỏng các chi tiết của xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up