PHANH ABS XE MÁY LÀ GÌ VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Khi đi mua xe chắc hẳn các bạn sẽ nghe đến cụm từ phanh ABS xe máy nhưng bạn đã hiểu rõ về loại phanh này chưa? Hãy cùng Honda Tân Cương Quảng Trị về loại phanh này ngay dưới bài với này nhé!

PHANH ABS LÀ GÌ VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Phanh ABS là gì?

ABS là viết tắt của “Anti-lock brake system” nghĩa là hệ thống chống bó cứng phanh, được sử dụng phổ biến trong ô tô, xe phân khối lớn và hiện nay đang thành một thiết bị an toàn tiêu chuẩn được thiết lập cho nhiều mẫu xe tay ga phổ biến (Honda SH, Lead, Air Blade…). Có thể nói đây là một trong số những bước tiến vĩ đại của kỹ thuật công nghệ mang lại hiệu quả ứng dụng cao cho người sử dụng.

Hệ thống phanh ABS giúp cho phanh không bị khoá cứng khi thắng gấp, giúp người lái xe dễ dàng kiểm soát được tay lái, hạn chế rủi ro té ngã, tai nạn khi di chuyển trong trường hợp đường ướt, trơn trượt, đá dăm,… So với dĩa phanh thông thường khi bạn thắng gấp đĩa phanh sẽ gắn chặt vào bánh xe khiến bánh xe không thể tiếp tục quay khiến xe trượt trên đường (tại thời điểm này ma sát trượt đã đạt cực đại thành ma sát lăn) cực kì nguy hiểm.

PHANH ABS LÀ GÌ VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Nguyên lý hoạt động của phanh ABS xe máy

Nguyên lý hoạt động của phanh ABS xe máy như sau:

Mỗi khi người điều khiển phanh gấp, bộ điều khiển ABS sẽ phân tích dữ liệu để từ đó chẩn đoán được bánh xe nào sắp bị khoá cứng. Sau khi chẩn đoán xong, bộ điều khiển này sẽ vở valve để lưu thông dầu phanh nhằm đảm bảo bánh xe sẽ luôn lăn khi giảm tốc và không bị khoá cứng.

Nếu xe chạy 20km/h trở lên thì hệ thống phanh ABS sẽ luôn tự động vận hành. Lúc này, các bạn sẽ nghe được một tiếng “click” ở máy. Ngược lại, khi chạy ở tốc độ thấp dưới 20km/h thì hệ thống phanh ABS sẽ tự ngừng hoạt động.

Dù hệ thống phanh ABS bị trục trặc nhưng xe vẫn có thể tiếp tục hoạt động với hệ thống phanh tiêu chuẩn. Để biết hệ thống ABS có bị trục trặc hay không, các bạn quan sát đèn báo trên xe. Bình thường đèn báo phanh ABS chỉ bật sáng khi vừa mới khởi động xe trong vài giây. Nếu sau khi khởi động xe mà đèn báo vẫn sáng nghĩa là hệ thống này đang bị trục trặc và sẽ không có hiệu quả mỗi khi phanh gấp nữa.

PHANH ABS LÀ GÌ VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Tác dụng của phanh ABS xe máy

Làm chủ tay lái tốt hơn

Hầu hết các vụ tai nạn thường xảy ra do người điều khiển không thể điều khiển hệ thống phanh theo ý muốn. Nói dễ hiểu hơn là người điều khiển sẽ không thể tự làm chủ được tay lái theo ý muốn và dễ dàng xảy ra tai nạn.

Trong khi đó, với hệ thống phanh ABS, người điều khiển sẽ làm chủ tay lái tốt hơn, an toàn hơn.

Lái xe an tâm hơn

Tâm lý cũng phần nào sẽ ảnh hưởng đến người điều khiển phương tiện. Nếu có tâm lý tốt, khi gặp tình huống bất ngờ, người điều khiển sẽ dễ dàng xử lý sự cố. Trong khi đó, nếu tâm lý không vững sẽ khiến người điều khiển xe khá áp lực dẫn đến việc khi gặp sự cố sẽ bị luống cuống. Với hệ thống phanh ABS, người điều khiển sẽ phần nào cảm thấy an tâm hơn rất nhiều.

PHANH ABS LÀ GÌ VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

So sánh phanh ABS và phanh CBS

Phanh CBS

Phanh ABS

Hoạt động dựa trên cơ chế cơ học, hoàn toàn không có sự can thiệp của điện tử. Cần có kỹ năng tốt mới điều khiển được tuần thục.

Có sự can thiệp của hệ thống điện tử, có thể phân tích tình huống để từ đó phân bổ lực phanh tốt hơn

Nếu sử dụng phanh sau thì cả hai bánh trước – sau đều được phanh lại từ đó xe sẽ giảm tốc tốt hơn, an toàn hơn.

Nếu sử dụng phanh trước thì chỉ phanh trước hoạt động khiến xe có thể bị trượt bánh do bánh trước được phanh còn bánh sau vẫn quay.

Dù phanh gấp nhưng do có hệ thống điện tử can thiệp nên bánh xe không bị trượt.

Theo đó, khi phanh gấp, hệ thống ABS sẽ phân tích và điều khiển hệ thống phanh nhấp thả liên tục phù hợp với tốc độ quay của bánh xe. Từ đó giúp phanh không bị bó cứng khiến bánh không bị trượt.

Phanh ABS khá hợp với các dòng xe côn tay.

Chi phí lắp đặt, sửa chữa rẻ hơn

Chi phí lắp đặt, sửa chữa đắt hơn

Bạn có thể hiểu nôm na rằng phanh CBS có thể giúp các bạn phanh cả bánh trước và bánh sau khi chỉ cần sử dụng phanh sau nhưng bánh vẫn có thể bị trượt nếu phanh quá mạnh.

Trong khi đó, phanh ABS sẽ giúp phanh xe không bị bó cứng mỗi khi phanh gấp, chính vì đảm bảo được độ an toàn cho người lái như vậy nên chi phí của phanh ABS sẽ đắt hơn so với CBS.

PHANH ABS LÀ GÌ VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Lưu ý khi sử dụng phanh ABS xe máy

Không chủ quan trong việc điều chỉnh tốc độ khi chạy và dùng phanh.

Không nhấp phanh quá nhiều, việc nhấp phanh quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống đồng thời làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của phanh.

Không chạy quá tốc độ và tăng tốc khi vào cua: Mặc dù hệ thống ABS khá hiện đại nhưng khi sử dụng một thời gian cùng với việc bạn chạy quá nhanh xét theo vận tốc quán tính khi phanh gấp thì xe cũng sẽ ít nhiều bị chệch hướng. Hãy điều chỉnh tốc độ phù hợp với khả năng xử lí của bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về phanh ABS xe máy mà Honda Tân Cương mang đến, hy vọng sẽ giú ích cho bạn trong việc lựa chọn chiếc xe phù hợp. Chúc bạn tham gia giao thông an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up