NGUYÊN NHÂN XE MÁY CHẠY YẾU VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Xe máy chạy yếu (xe máy bị yếu hơi) thường xuất hiện những dấu hiệu như khó tăng tốc và leo dốc, phần tay trái bị rung lắc trong quá trình điều khiển,… Người sử dụng phương tiện cần tìm hiểu nguyên nhân xe máy chạy yếu và khắc phục ngay nhằm đảm bảo an toàn khi lưu thông và tăng độ bền của động cơ xe.

> Tip chăm sóc xe tay ga đơn giản cho phái đẹp

Xe máy chạy yếu

Biểu hiện khi xe máy chạy yếu

Thông thường, xe máy bị yếu hơi sẽ có một số biểu hiện cụ thể như:

Khó khăn khi tăng tốc: Trong trường hợp người điều khiển xe bất ngờ tăng tốc nhưng nhận thấy phương tiện không phản ứng hoặc giảm tốc độ, đây chính là biểu hiện của tình trạng xe yếu hơi. Nguyên nhân xe máy chạy yếu lúc này là do bộ phận béc phun bị tắc nghẽn hoặc xe bị rò rỉ đường nhiên liệu.

Khi leo dốc gặp khó khăn: Trong trường hợp động cơ xe không đủ mạnh, khi leo dốc, xe máy dễ gặp phải các hiện tượng như di chuyển nặng, tay lái bị giật. Đây là biểu hiện của xe bị yếu hơi nghiêm trọng, nguyên nhân là do bộ phận cung cấp nhiên liệu gặp vấn đề.

Xe máy chạy yếu

Phần tay lái bị rung lắc trong quá trình di chuyển: Hiện tượng tay lái bị rung lắc chủ yếu xuất phát từ việc động cơ không cung cấp đủ nhiên liệu cho hoạt động của xe.

Xuất hiện dấu hiệu từ khí xả: Khói đen xuất hiện từ hệ thống khí xả cho thấy động cơ xe đang gặp vấn đề nghiêm trọng, khiến xe máy gặp tình trạng hụt hơi khi vận hành.

Nguyên nhân xe máy chạy yếu

Hai bánh xe không đủ hơi

Bánh xe không đủ hơi là nguyên nhân xe máy chạy yếu thường gặp. Ngoài ra, bánh xe không đủ hơn còn khiến xe rung lắc dữ dội khi di chuyển, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện.

Xe máy chạy yếu

Sên xe quá căng hoặc chùng

Xích xe quá căng hoặc chùng cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành của xe. Theo đó, Xích xe quá căng có thể khiến xích bị giãn trong thời gian ngắn. Không chỉ vậy mà độ giãn xích tải không phù hợp còn khiến cho phần nhông, dĩa truyền động bị hư hỏng. Do đó, người đi xe nên chú ý điều chỉnh độ giãn thích hợp để tăng độ bền cho phương tiện.

Xe máy chạy yếu

Đường cung cấp xăng bị nghẹt

Thông thường, nắp xăng hư khiến đường cung cấp xăng bị nghẹt. Điều này khiến độ thông hơi bị chênh lệch so với tiêu chuẩn, làm giảm áp suất trong bình khiến lượng xăng cung cấp cho bộ chế hòa khí không đủ, dẫn đến tình trạng xe bị yếu hơi.

Bugi gặp vấn đề

Bugi là một trong những bộ phận quan trọng trong xe máy. Bugi hoạt động tốt không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn đảm bảo khả năng tăng tốc và vận hành tốt cho phương tiện. Ngược lại, bugi gặp phải sự cố khiến tia lửa điện được đánh ra to và ở vị trí lộn xộn, dễ cản trở hoạt động của xe, gây ra các hiện tượng ì máy, xe chạy yếu và làm máy nhanh mòn hơn.

Xe máy chạy yếu

Bộ chế hòa khí bị chỉnh sai

Trong xe máy, bộ chế hòa khí (bình xăng con) có chức năng cung cấp xăng vào buồng đốt với tỷ lệ thích hợp. Vì vậy, việc điều chỉnh bộ phận này có tác động trực tiếp đến sự vận hành của xe. Trường hợp bộ chế hòa khí bị bám bẩn, vít xăng bị điều chỉnh không đúng chuẩn,… gây ra tình trạng xe máy chạy yếu, dễ bị hụt ga và chết máy đột ngột.

Hỏng IC

Tụ điện trong IC bị hư hỏng khiến cao áp được đưa đến bugi yếu. Lúc này, động cơ máy rất khó để hoạt động hoặc hoạt động không đều gây ra tình trạng xe bị giật, khó tăng tốc theo ý muốn của người điều khiển. Hỏng IC là một trong những nguyên nhân xe máy chạy yếu thường gặp.

Quên tắt air gió xe máy

Một số người điều khiển phương tiện có thói quen bật tắt air gió xe máy. Theo ý kiến từ các chuyên gia, nút air gió cần được đóng lại ngay sau khi động cơ đã được kích hoạt. Nhờ đó xe mới có thể di chuyển theo đúng tốc độ, động cơ vận hành êm ái và không gây tình trạng ì máy, chạy yếu hoặc đứng máy giữa đường.

Cách khắc phục xe máy chạy yếu

Xe máy chạy yếu không chỉ gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển mà còn ảnh hưởng đến độ bền của phương tiện. Do đó, người sử dụng cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng. Một số giải pháp hữu hiệu có thể kể đến như:

Thường xuyên kiểm tra tình trạng của bánh xe, đảm bảo bánh được bơm đủ hơi để xe có thể vận hành tốt trong mọi điều kiện đường xá khác nhau.

Kiểm tra và thông đường dẫn xăng là cách hữu hiệu để đảm bảo nhiên liệu cho vận hành của động cơ. Điều này giúp xe hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn đường dẫn xăng do cặn và bụi bẩn.

Điều chỉnh bộ chế hòa khí theo đúng tiêu chuẩn để xe được vận hành êm ái nhất.

Kiểm tra và thay mới các phụ tùng như IC, bugi khi phát hiện hư hỏng.

Đóng nút air gió ngay sau khi vận hành xe máy.

> Xe ngay nguyên nhân xe máy bị trượt đề

Cách khắc phục tình trạng xe máy chạy yếu không quá khó. Tuy nhiên, đây là sự cố nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lái và có khả năng gây ra tai nạn khi tham gia giao thông. Nếu nhận thấy tình trạng này, chủ xe nên nhanh chóng tìm ra nguyên nhân xe máy chạy yếu để giải quyết nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Scroll Up